A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Nhiều cách làm hay hướng đến giáo dục toàn diện về An toàn giao thông

     Xác định bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên, bởi vì mọi nỗ lực của chúng ta đều nhằm mục tiêu chăm lo cho con người, trong thời gian qua, trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã tăng cường các giải pháp nhằm giáo dục toàn diện cho cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường.

     1. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền

     + Phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền về Luật giao thông

     Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã phối hợp với công an huyện Cẩm Xuyên phổ biến giáo dục pháp luật An toàn giao thông. Tại đây, Công an huyện Cẩm Xuyên báo cáo tình hình giao thông trong thời gian qua, tuyên truyền các kiến thức liên quan các quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông liên quan quy định giấy phép lái xe, giao xe cho người không đủ điều kiện, về biển báo hiệu đường bộ. Được nghe học sinh Nguyễn Hà Phương – Người đạt giải Nhất cuộc thi viết “Thư gửi người thân” năm 2019 do Ban an toàn giao thông và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ về vấn nạn tai nạn giao thông và hậu quả khôn lường của nó.

Tuyên truyền Pháp luật An toàn giao thông

     Đồng thời để nhằm tăng cường công tác giáo dục, thực hiện nghiêm chỉnh quy định của học sinh, học sinh Nhà trường đã thông qua bản cam kết và tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn giao thông và các vấn đề khác của Pháp luật.

Học sinh ký cam kết chấp hành đúng Luật Giao thông

     + Tổ chức dạy học Tài liệu An toàn giao thông cho học sinh THPT

     Ngay từ đầu năm học, nội dung giáo dục Pháp luật ATGT được tích hợp trong nhiều bộ môn, đặc biệt là môn GDCD. Với bộ tài liệu phong phú, sinh động được ban hành cùng với nguồn thông tin đa dạng trên các phương tiện truyền thông, Nhà trường đã lồng ghép, tổ chức dạy học hiệu quả.

Tổ chức dạy học tài liệu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

     Đặc biệt, với bộ tài liệu dạy học của Bộ ban hành bao gồm cả lý thuyết, thực hành, các nội dung soạn thảo theo hướng mở để phát huy tính sáng tạo của thầy và trò trong quá trình giảng dạy, học tập.

     + Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông hiệu quả

    Cùng với việc phổ biến, giáo dục trực tiếp và thông qua giảng dạy tài liệu, học sinh Nhà trường còn được học tập thông qua các mô hình truyền thông hiệu quả như Phát thanh thanh niên, diễn đàn giao thông, trang Facebook của Đoàn trường. 

     Tuyên truyền ý thức chấp hành giao thông

     Nhiều nội dung giáo dục quan trọng, những vấn đề nóng về An toàn giao thông được đăng tải, truyền thông điệp “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”.

     2. Tăng cường công tác Quản lý pháp luật An toàn giao thông

     + Thực hiện các Văn bản chỉ đạo của Bộ và Sở, quy định Pháp luật An toàn giao thông, đặc biệt Công văn 425/UBATGTQG của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tuyên truyền đội mũ bảo hiểm, trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã tổ chức khảo sát, hướng dẫn học sinh tham gia đội mũ bảo hiểm chất lượng. Số liệu tổng hợp có 827 học sinh tham gia giao thông trên xe máy điện, xe đạp điện thì 100% có mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy định. Tuy nhiên, hiện tại mũ học sinh đội chất lượng chưa cao, hầu hết mũ thời trang, mũ lưỡi trai thiếu sự an toàn (600 học sinh đội mũ thời trang; hơn 200 học sinh đội mũ có chất lượng đảm bảo).

Hệ thống cập nhật chất lượng đội mũ bảo hiểm

     Sau 1 thời gian tuyên truyền, vận động, học sinh đã thực hiện tốt hơn việc chấp hành đội mũ bảo hiểm có chất lượng khi tham gia giao thông.

     + Quản lý dữ liệu học sinh tham gia giao thông

    Để thuận lợi cho công tác theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh chấp hành Luật giao thông, Nhà trường đã thống kê đầy đủ biển số 650 học sinh có đi xe máy điện, xe đạp điện. Những học sinh đi các phương tiện không phải đăng ký biển số, Nhà trường đã mã hóa để quản lý.

Quản lý phương tiện giao thông

     Với việc nắm bắt biển số xe học sinh, công tác quản lý thuận tiện, biết được rõ hơn cụ thể các cá nhân học sinh chấp hành giao thông đúng hay không đúng, từ đó có các biện pháp giáo dục hiệu quả.

     + Tăng cường hoạt động Camera giấu kín, mỗi đoàn viên thanh niên là 1 Camera giao thông

Thực hiện Phong trào mỗi ngày 1 việc tốt, cùng hướng tới xây dựng môi trường giao thông an toàn, nhiều Chi đoàn đã đăng ký tham gia kiểm tra, theo dõi để báo cáo việc chấp hành giao thông. Với phương châm “Mỗi đoàn viên là 1 Camera theo dõi”, nhiều học sinh vi phạm đã bị phát hiện, báo cáo về Nhà trường. Từ đó có phương pháp giáo dục, xử lý chấp hành tốt hơn.

Cổng trường An toàn giao thông

     Ngoài 2 nhóm giải pháp về Tuyên truyền và quản lý, trường THPT Nguyễn Đình Liễn còn thực hiện các giải pháp hỗ trợ khác, đặc biệt phối hợp với các cơ quan, đơn vị phụ trách tiếp tục chấn chỉnh việc tham gia giao thông,  góp phần giáo dục học sinh thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông để trở thành người học sinh thanh lịch.

Tin bài: Hoàng Quyết


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 193
Tháng 05 : 2.438
Năm 2021 : 23.162