A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Nguyễn Đình Liễn: Phong trào “Mỗi ngày một việc tốt” – "Sân chơi" lý tưởng để góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

      Một nhà văn Nga đã từng nói rằng: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Tôi rất đồng tình với nhận định trên bởi nó đề cao tình yêu thương và lòng nhân ái.

     Nhận thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh về sự sẻ chia, đùm bọc, về tình yêu thương con người…, trong những năm học vừa qua Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã phát động phong trào “Mỗi ngày một việc tốt”.  Ngay từ khi khởi xướng cho đến nay, phong trào này đã thu hút được đông đảo các chi đoàn tham gia, đã có hàng chục việc tốt được hoàn thành mỗi năm trong đó có rất nhiều hoạt động thực sự có ý nghĩa.

    

    Hình ảnh học sinh chi đoàn 12A3, 11A5 năm học 2017 - 2018 huy động các bạn đoàn viên quét dọn sạch tuyến đường bị cát san lấp sau trận bão lịch sử năm 2018, đảm bảo giao thông qua lại thuận tiện hơn. Chi đoàn 11A1 (nay là chi đoàn 12A1) đã huy động các bạn đoàn viên đến giúp người dân ven biển Cẩm Nhượng đóng bao cát để đắp lại các bờ kè, giảm thiệt hại phòng khi có bão ập đến. Bão đi qua, nhiều chi đoàn khác cũng có nhiều phần việc giúp đỡ nhiều hộ dân trên địa bàn phát quang cây cối hay dọn dẹp nhà cửa, ổn định lại cuộc sống.

 

     Các hoạt động trong phong trào “Mỗi ngày một việc tốt” ngày càng mở rộng về quy mô và đa dạng về cách triển khai. Trong năm học 2019 - 2020, dù chưa hết học kì I nhưng nhiều chi đoàn cũng có rất nhiều phần việc hết sức thiết thực hướng đến 90 phần việc tốt chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam như: quét dọn và thắp hương tại các nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi và động viên các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, động viên các gia đình liệt sĩ hay những người già neo đơn như chi đoàn 10A2, 10A6, 11A3, 11A5, 11A7, 12A2, 12A3, 12A4.. gom quần áo cũ và đóng góp và tủ quần áo miễn phí trên đường Hàm Nghi - TP. Hà Tĩnh giúp người nghèo có một mùa đông ấm áp hơn của chi đoàn 11A2, hay tham gia quét dọn tại nhà thờ giáo họ Hội Yên, Giáo xứ Mĩ Hòa của chi đoàn 11A4 và 10A8…để chuẩn bị đón một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc v..v..

     

     Những việc làm của các em không chỉ có ý nghĩa đối với những người được quan tâm mà còn có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, không chỉ là tấm gương để các em nhỏ noi theo mà còn lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh của học sinh. Tôi xin trích nguyên văn lời tâm sự của một người dân khi chứng kiến các em làm việc tốt để có cái nhìn khách quan hơn: “Thật bất ngờ, với tinh thần phục vụ cộng đồng, chiều hôm nay các em học sinh trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã cùng nhau đến tại nhà thờ giáo họ Hội Yên để phụ giúp chúng tôi quét dọn và làm hang đá. Ban hành giáo cũng như bà con vô cùng cảm kích trước những hành động của các em. Cảm ơn các em, cảm ơn nhà trường! Xin chúc mừng trường Nguyễn Đình Liễn đã tạo ra các thế hệ học trò quá tuyệt vời như thế!” ….Như vậy, bằng một cách nào đó, trên một phương diện nào đó, phong trào mỗi ngày một việc tốt đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên sự đoàn kết, yêu thương giữa những con người với nhau và góp một phần nhỏ vào việc xây dựng quê hương, đất nước.

     Phong trào “Mỗi ngày một việc tốt” mang lại ý nghĩa gì đối với bản thân các em? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy nghe những lời nói thật tâm từ chính các bạn học sinh để thấy được điều đó.

    

    Bạn Phan Thị Khánh Vy thuộc chi đoàn 10A4 tâm sự: “Trong các việc tốt của lớp khác em thấy phần việc gom và sắp xếp lại tủ quần áo miễn phí của chi đoàn 11A2 là ý nghĩa nhất. Vì các anh chị đã quyên góp những bộ quần áo ấm để thực hiện hành trình hạnh phúc là trao gửi  yêu thương đến với tủ quần áo miễn phí ở TP. Hà Tĩnh. Cuộc sống dẫu còn nhiều mảnh đời bất hạnh nhưng mấy ai hiểu thấu và sẻ chia cho họ. Mặc dù chỉ là những bộ quần áo cũ nhưng mấy ai có thể có được nó. Mấy ai cảm thấy được mình may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia. Các anh chị 11A2 không chỉ mang quần áo đến để quyên góp cho người nghèo mà còn mang cả trái tim ngập tràn yêu thương và sẻ chia đến với người khác”.

     Hay bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền chi đoàn 11A6 có những chia sẻ sau khi tham gia hoạt động cùng lớp: “Sáng ngày 15/12, lớp 11A6 chúng em đã đến thăm hỏi và trò chuyện vời gia đình bác Trần Văn Lệ ở xã Cẩm Hòa, là một thương binh có công với cách mạng vì bảo vệ cho đất nước trong thời kì chiến tranh, Bác đã trúng một viên đạn ở chân khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Nhìn hình ảnh một người thương binh đi khấp khiễng vì tàn tích của chiến tranh để lại trên thân mình, em cảm thấy rất nao lòng và cảm kích về Bác. Em mong việc làm của lớp chúng em, sẽ lan tỏa một phần nào đó đến mọi người nhằm bày tỏ sự biết ơn, lòng ngưỡng mộ đối với những con người anh hùng như thế”. Bạn Huyền còn tâm sự: “Khoác trên mình chiêc áo đoàn thanh niên Việt Nam, em thấy tự hào và sung sướng biết bao khi mình là những người trẻ tuổi với khát vọng lan tỏa việc tốt cho đời. Không những thế, phong trào “Mỗi ngày một việc tốt” còn giúp em nhận thức được cho bản thân về những việc làm tử tế để từ đó hoàn thiện nhân cách và phát triển kĩ năng sống của chính mình”.

     Để phòng trào “Mỗi ngày một việc tốt” có sức lan tỏa và ý nghĩa hơn nữa trong thời gian tiếp theo, chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau:

     Thứ nhất, cần phải lựa chọn những phần việc có ý nghĩa thiết thực. Giải pháp này xuất phát từ việc một số chi đoàn đăng kí các hoạt động mang tính phong trào, rập khuôn và thiếu sự sáng tạo. Để phần việc của lớp mình có ý nghĩa hơn, cần lựa chọn những người thực sự cần sự giúp đỡ, đó có thể không phải là ai xa lạ mà chính những người bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn. Đến nhà bạn, thăm gia đình bạn, động viên bạn đó cũng sẽ là việc làm hết sức có ý nghĩa giúp bạn hòa đồng hơn với bạn bè xung quanh, tạo niềm vui cho bạn mỗi khi đến lớp. Trước khi giúp đỡ một ai khác, hãy luôn nhớ rằng bên cạnh mình vẫn còn có những người bạn cần có được sự sẻ chia.

     Thứ hai, các chi đoàn khi làm việc tốt cũng cần có những hình thức phù hợp tùy theo hoàn cảnh cụ thể của người cần được giúp đỡ. Một bác thương binh già trong khi con cái làm ăn xa, một người già neo đơn sống trong căn nhà nhỏ… sẽ cần món quà tinh thần nhiều hơn là món quà về mặt vật chất. Các em đến, thăm hỏi, động viên, trò chuyện, đặc biệt là giúp việc nhà khi ốm đau sẽ là một việc làm vô cùng có ý nghĩa. Hay một bạn trong lớp bị ốm không thể đến trường, việc thăm hỏi, chép và giảng lại bài cho bạn có thể là điều bạn cần nhiều hơn bất cứ món quà nào khác.

    Thứ ba, cần phải lan tỏa hơn nữa phong trào “Mỗi ngày một việc tốt” đến cộng đồng.  Muốn vậy, tôi đề xuất giải pháp là động viên tất cả các học sinh trong lớp có sử dụng trang facebook cá nhân để chia sẻ các bài viết liên quan đến việc tốt của các lớp, trước hết là của tập thể lớp - nơi mình đang học tập. Cuối năm, Đoàn trường yêu cầu các chi đoàn tóm tắt lại các việc tốt chi đoàn mình đã làm trong năm học bằng đoạn video ngắn trong đó có chứa thông điệp mà mỗi lớp muốn truyền tải đến mọi người…. Không phải để mọi người biết đến ngôi trường mang tên Nguyễn Đình Liễn, không phải để hình ảnh việc làm tốt của các em tỏa sáng mà mục đích chính là việc nhân rộng, gieo ý nghĩ làm việc tốt đến với tất cả mọi người. Tôi chắc chắn rằng ,với việc khởi nguồn từ ý nghĩ sẽ dẫn đến nhiều việc làm tốt hơn được thực hiện.

    Thứ tư, trong phong trào mỗi ngày một việc tốt cần có sự vào cuộc nhiệt tình của các GVCN. GVCN quan tâm đến phong trào “mỗi ngày một việc tốt”, quan tâm đến việc làm tốt -  đó chính là tấm gương lớn, gieo ý nghĩ làm việc tốt đến tất cả các em học sinh. Theo tôi, sự quan tâm của GVCN chính là yếu tố quyết định giúp cho các việc làm tốt tránh được sự rập khuôn, đối phó, loại trừ triệt để tư tưởng làm việc tốt theo “kiểu phong trào” hay ăn theo số lượng.

    Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để nắm bắt cụ thể từng phần việc tốt của các chi đoàn, khen thưởng và động viên kịp thời đển tạo động lực cho các bạn đoàn viên tham gia nhiệt tình hơn nữa trong phong trào này.

Bài viết: Nguyễn Mai – Phó Bí thư Đoàn thanh niên

Xem thêm: hacazi sport


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 193
Tháng 05 : 2.437
Năm 2021 : 23.161