A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐÌNH LIỄN: CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG MÔ HÌNH LÝ TƯỞNG XÂY DỰNG VĂN HÓA ĐỌC VÀ HÀNH ĐỘNG ĐẸP

     Câu lạc bộ Sách và Hành động là một mô hình mới triển khai, bước đầu được đông đảo giáo viên, học sinh đón nhận tại trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. CLB được hình thành và đi vào hoạt động từ tháng 11/2018 với mong muốn nâng cao sự hiểu biết, phát huy vai trò của Sách trong hành trình tiếp cận tri thức nhân loại phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường.

     Người có ý tưởng, đề xướng hoạt động trong Nhà trường là em Phan Thị Minh Hiền - học sinh lớp 11A1. Khi được hỏi vì sao em có ý tưởng thành lập CLB Sách và hành động và làm cách nào để em có thể thực hiện được trong một thời gian ngắn như vậy? Em Phan Thị Minh Hiền đã chia sẻ Từ thực trạng học sinh nhà trường đọc sách rất ít, sử dụng điện thoại di động nhiều. Đó là những thói quen không tốt trong giới trẻ. Sau một thời gian tìm hiểu trên mạng, em đã nhận thấy được đây là một hoạt động thực sự có ý nghĩa đối với bản thân và các bạn học sinh khác trong trường. Đặc biệt, em đã nhận được sự động viên khích lệ của thầy Nguyễn Nam Thắng - Hiệu trưởng Nhà trường, sự hướng dẫn tận tình của thầy Hoàng Quốc Quyết  - Phó Hiệu trưởng, cùng với các thành viên trong CLB Sách và hành trên toàn quốc nên em đã có thêm động lực để thành lập CLB.

Góc sinh hoạt Câu lạc bộ

Hiện tại em Phan Thị Minh Hiền đang là chủ nhiệm CLB Sách và hành động của trường, là một người rất năng nổ và có nhiều ý tưởng sáng tạo, CLB hiện có 21 thành viên, hoạt động rất tích cực trong thời gian qua. Các bạn trong CLB dù không có nhiều thời gian nhưng đã đi tới từng lớp trong giờ sinh hoạt hoặc tranh thủ giờ chào cờ để giới thiệu về sách và kêu gọi, động viên các bạn đọc sách.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung học sinh lớp 10A7 cho rằng: “Tuổi trẻ trường THPT Nguyễn Đình Liễn nhận thức được rằng tri thức từ những cuốn sách và tinh thần hành động quyết liệt là hành trang cần thiết để người trẻ vươn mình bước ra biển lớn. Sách là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bất kì một ai trong cuộc sống này. Mỗi cuốn sách là một điều kì diệu về cuộc sống, sách mở ra chân trời mới....

Đọc sách giúp chúng ta nâng cao kiến thức bồi dưỡng tâm hồn và tích góp nhiều kinh nghiệm sống quí báu, ý nghĩa. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách cũng như khả năng đọc sách hiệu quả để làm chủ nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Đó cũng là ý nghĩa của tên câu lạc bộ Sách và hành động mà chúng em quyết tâm thành lập để cho tất cả các bạn học sinh trong trường có thể mượn sách, đọc sách và cùng hành động, thay đổi bản thân để hoàn thiện chính mình và góp phần nâng cao hiệu quả học tập.”

Hoạt động chính của CLB là cung cấp nguồn sách miễn phí, khuyến khích đọc sách trong nhà trường. Đồng thời kêu gọi các bạn ai có sách hãy mang đến CLB để đọc chung miễn phí. Ngoài ra, CLB còn thông qua việc đọc sách để gây quỹ từ thiện, dành những phần quà nhỏ bé trao tặng những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết.

CLB vui mừng đón nhận những cuốn sách hay từ thầy cô

Sau hơn ba tháng hoạt động, mặc dù bước đầu có nhiều khó khăn và bỡ ngỡ trong công việc, các thành viên trong CLB chưa quen với công việc quản lí và tổ chức cũng như hoạt động truyền thông, nhưng các thành viên đã thể hiện tinh thần hăng hái, đam mê đọc sách và nổ lực trong các hoạt động. Tiêu biểu như hoạt động “Mỗi tuần một cuốn sách” mà các em giới thiệu trong các giờ chào cờ đầu tuần. Tuy cách giới thiệu còn mộc mạc, giản dị, ngắn gọn, chưa trau chuốt trong lời nói, chưa thể hiện hết được nội dung cuốn sách, nhưng các em đã phần nào có sự tiến bộ trong tác phong, sự tự tin trong giao tiếp, cách diễn thuyết trước đám đông. Qua cách truyền tải ấy, các em đã truyền được cảm hứng cho các học sinh trong trường về việc đọc sách và giá trị của việc đọc sách, thông qua các thông điệp mà sách mang lại, các em đã phần nào có những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm, trong sinh hoạt tập thể. Các em làm việc khoa học hơn, biết tự vạch ra cho mình kế hoạch để thực hiện tốt nhất, các em sống có trách nhiệm hơn, biết chia sẻ những công việc với người khác, nhiều em còn có nhiều ý tưởng cho các hoạt động thiện nguyện rất tốt. Đây là một tín hiệu đáng mừng bước đầu nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Đặc biệt, tháng 12/2018 CLB vui mừng được GS. Nguyễn Lân Dũng về thăm và trò chuyện, Giáo sư đã gửi tặng rất nhiều sách quý cho CLB và gửi niềm tin, hi vọng CLB sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

 

GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng ký tặng sách CLB

Hiện nay, CLB đang triển khai và tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2019. Hi vọng rằng, sức lan tỏa của mô hình sẽ mang đến những điều bổ ích, lý thú, xây dựng văn hóa đọc trong và ngoài Nhà trường. Biến những suy nghĩ, lời hay ý đẹp thành những kỹ năng, các hành động đẹp, kết nối mô hình "Mỗi tuần một cuốn sách" đến "Mỗi ngày một việc tốt" xây dựng bức tranh cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa.

Hiệu ứng tích cực  từ mô hình CLB: Học sinh tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, vì an sinh xã hội

CLB Sách và hành động


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 193
Tháng 05 : 2.433
Năm 2021 : 23.157