Trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Triển khai áp dụng phần mềm Quản lý giáo án online – cách làm mới hứa hẹn nhiều hiệu quả

Nhiều năm qua, trường THPT Nguyễn Đình Liễn luôn tiên phong, đi đầu trong các hoạt động ứng dụng các phần mềm thông minh, tạo thuận lợi cho giáo viên và học sinh khi tổ chức, triển khai các nội dung công việc, nâng cao hiệu quả chất lượng dạy học và giáo dục.

Năm học 2019 – 2020, Nhà trường sớm tiếp cận và ứng dụng phần mềm quản lý giáo án online. Với giao diện phần mềm mới được thiết kế, nhiều chức năng được ứng dụng hiệu quả, phù hợp, đặc biệt với việc quản lý giáo án online giúp giáo viên nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin, cán bộ quản lý từ nhóm trưởng, tổ trưởng chuyên môn sẽ trực tiếp kiểm soát được quá trình chuẩn bị bài dạy, tiến trình thực hiện các nhiệm vụ dạy học của giáo viên.

Hiệu trưởng Nguyễn Nam Thắng – chủ trì tập huấn, trao đổi ứng dụng phần mềm

Phần mềm quản lý giáo án online sẽ giúp thay đổi căn bản nền nếp làm việc của giáo viên, của tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn. Thông qua phần mềm, tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng chuyên môn dễ dàng nắm bắt được tiến độ thực hiện, chất lượng soạn giảng của từng giáo viên. Trong quá trình thực hiện, những giáo viên có giáo án không đạt yêu cầu sẽ được nhận thông báo từ Tổ trưởng, nhóm trưởng … để có sự khắc phục, điều chỉnh kịp thời.

Với công tác quản lý, chỉ cần vài thao tác nhỏ, Hiệu trưởng nhà trường dễ dàng thống kê được việc soạn giảng của giáo viên trong tuần, tháng, học kỳ và năm học. Dễ dàng cập nhật danh sách giáo viên còn thiếu giáo án; danh sách giáo viên đã gửi giáo án nhưng không đảm bảo chất lượng; danh sách các tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn chưa thực hiện việc duyệt giáo án … từ đó giúp Hiệu trưởng nhà trường có những hiệu chỉnh cần thiết.

Giáo viên tích cực tham gia học tập, sử dụng phần mềm

Phần mềm quản lý online tiện ích sẽ giúp giáo viên chủ động chuẩn bị giáo án, bài dạy ở các dạng Word, Power point ..., chuyển lên Website, Nhà trường phân công nhóm trưởng, tổ trưởng chuyên môn xét duyệt trực tiếp (lần 1) trên bản xem trước. Nếu giáo án đạt yêu cầu, hệ thống sẻ tự động chuyển yêu cầu duyệt giáo án đến hiệu trưởng hoặc phó Hiệu trưởng được phân công. Nếu giáo án đạt yêu cầu hệ thống sẽ báo tự động cho giáo viên sử dụng giảng dạy, đồng thời, được đưa lên Trung tâm dữ liệu bài giảng điện tử của Nhà trường. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên không phải in giáo án trên giấy để phục vụ cho công tác kiểm tra của Ban chuyên môn nhà trường.

Hình ảnh giao diện phần mềm tiện ích sử dụng

Bên cạnh phân hệ quản lý giáo án online, phần mềm còn cung cấp các phân hệ: Lịch công tác của trường, lịch công tác công tác tổ, nhóm chuyên môn theo tuần, tháng, năm học; phân hệ trang thông tin nội bộ, quản lý lịch họp ...

Hiện tại, toàn thể giáo viên được triển khai ứng dụng phần mềm và đăng ký sử dụng giáo án online. Hi vọng rằng, những tính năng ưu việt của công nghệ sớm được chuyển hóa, cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường nâng cao kỹ năng ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo trong thời đại Công nghệ 4.0.

Tin bài: HQ

Năm 2019 : 93.756