A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Nguyễn Đình Liễn: Những bài viết ấn tượng tại Cuộc thi “Book in my mind” (Cuốn sách trong tâm trí của tôi)

     Cuộc thi "Book in my mind" do Câu lạc bộ sách và Hành động trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thu hút học sinh tham gia. Vòng chung khảo có gần 100 bài thi đến từ học sinh toàn trường. Ban biên tập gửi đến bạn đọc 1 số bài dự thi ấn tượng.

BÀI DỰ THI BOOK IN MY MIND SỐ 74

Tác giả: Đặng Quỳnh Thơ - Lớp: 11A7

 

     "Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…”

     Có đôi khi những bộn bề của cuộc sống cuốn ta đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã… để sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên “giá như…”

     Tôi đã từng nghe có người xem một cuốn sách là kinh thánh của đời mình. Tôi tò mò không hiểu tại sao? Và tôi bắt đầu tiếp cận chúng , tôi đã bắt đầu cảm nhận được! Cảm nhận tất cả những gì tinh túy được chắc lọc từ quá trình trải nghiệm cuộc đời của nhà văn.Để rồi ai cũng có một “tri kỉ” gắn liền với cuộc đời như chính tôi với cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của tác giả Phạm Lữ Ân .Với 40 câu chuyện là 40 bài học về cuộc sống, 40 sự chiêm nghiệm vô cùng sâu sắc về những gì tác giả đã trải qua suốt ngần ấy năm sống trên đời.

     “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” ấn tượng với tôi ngay từ cái tựa đầu tiên và cũng là tựa của một trong những câu chuyện nhỏ phía trong. Bạn đọc nó để biết rằng cuộc sống này còn nhiều điều đáng để ta tĩnh lại mà suy ngẫm, mà yêu thương và tận hưởng.

     Trước hết, điều hấp dẫn nhất ở sách chính là chất triết luận - chiếc chìa khóa mở cánh cửa suy tư cho những bạn đang tuổi "mực tím". Khi nỗi hoang mang về sự rộng lớn của thế giới vây bủa bạn, khi sự cô đơn giày vò bạn, khi thất tình, khi oán trách cuộc sống… bạn đều có thể mở cuốn sách này ra để đối diện với những câu hỏi của lòng mình. Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cuốn sách đưa bản thân tôi đến rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và khiến tôi quay về những nơi mà tôi rất lâu rồi không được trở về. Có một chút gì đó hoài niệm, có một chút gì đó sâu sắc, nhưng lại có một chút gì đó rất giản dị và đầy sự chân thành.

     Bốn mươi truyện ngắn đưa ta về quá khứ rồi đưa ta quay về với hiện tại, và chắc chắn bạn sẽ thấy mình ở đâu đó trong bốn mươi câu chuyện này. “Nếu biết trăm năm là hữu hạn được viết bằng cả trái tim của Phạm Lữ Ân và đó chính là giá trị cốt lõi của quyển sách. Một lần bạn bỏ qua quyển sách là một lần bạn bỏ qua cơ hội lớn để chiêm ngưỡng lại bản thân mình – một tuyệt tác kỳ diệu của tạo hóa.” Có ai đó từng tham vọng tắt nắng buộc gió do cảm thức được cuộc sống là chuỗi ngày hữu hạn. Thời gian là tuyến tính và trôi qua nhanh như cát trôi qua kẽ tay. Với tác giả, chúng ta hãy chắt chiu từng phút giây một, sống trọn tuổi trẻ. Tư tưởng đó được hòa trộn trong những mẩu truyện nhỏ về tình yêu, con người, tuổi trẻ. Như một bài thơ nào đó mà tác giả đã đọc – Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi. Con người lắm mộng tưởng và nhiều ước mơ. Hãy bắt tay vẽ giấc mơ đó ngay hôm nay. Bởi chinh phục giấc mơ cũng giống như chinh phục người bạn thích vậy. Nếu ta e dè, lo sợ, ta chẳng thể nào tiếp cận được nó. Nếu ta đang chìm đắm trong nó nhưng lại chỉ biết ảo tưởng về tương lai ta không thể cảm nhận được sự khó khăn, ngọt ngào của hiện tại.

     “Có người nghĩ rằng hưởng thụ cuộc sống đồng nghĩa với vật chất. Nhưng không. Hưởng thụ cuộc sống tức là tận hưởng mọi thứ tốt đẹp mà cuộc đời và vũ trụ mang đến cho bạn. Vật chất, tinh thần, thể xác. Cổ điển hay hiện đại. Nắng và gió, ngày và đêm”...

     Tưởng tượng rằng mỗi người có 60 năm để sống, để yêu, để cống hiến, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào? Những trang sách bạn đang đọc sẽ giúp bạn nhìn thấy điểm bắt đầu. Đó là khi trong bạn có một quyển sách và bạn dũng cảm viết nó trên giấy. Đó là khi trong bạn có khúc mắc, đừng ngần ngại đối diện với bản thân, thậm chí là tâm sự với chinh tâm hồn mình. “Đời người ngắn, đừng ngủ dài.” Đây là câu nói chứa đựng đầy ý nghĩa. Sự hữu hạn của cuộc sống không cho phép ta lãng phí dù chỉ là một phút cho những việc vô nghĩa. Nhưng đôi khi có những việc nhỏ nhoi lại mang đến cho ta nhiều ý vị. Sống trọn từng giây không có nghĩa là sống gấp. Nếu ta quá vội lại hóa không hay. Vội mà chi nếu nó không làm ta thấm thía từng giọt nắng ban mai, cảm nhận những cơn gió thoảng chất chứa tình. Mãi sau khi gấp quyển sách này lại, ta vẫn cứ nghe đâu đó lời Phạm Lữ Ân đang ru mình, ru đời…

     Với ý nghĩa như thế, cuốn sách như một người bạn lớn đầy hiểu biết, bao dung. Những trải nghiệm trong đó được kết tinh từ chính cuộc sống, tuổi trẻ của đôi vợ chồng gắn bó với nghề viết lách. Những chia sẻ qua trang viết của họ giúp, giải đáp cho người trẻ phần nào đó chút cảm nhận, suy tư để vén bức màn của  điều vô hình, trừu tượng, đến gần với điều thân thiết giản đơn hơn về cuộc sống. “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”cứ thế cuốn ta đi một cách thật nhẹ nhàng tựa mây bay và sâu lắng tựa lời mẹ ru… Chẳng đao to búa lớn, chỉ với những câu chuyện mà tác giả đã thật sự trải qua, ta dường như chìm đắm vào hồi tưởng của riêng mình, ta sẽ vô tình bắt gặp hình ảnh của chính ta. Rằng thì ta đã từng có một thời ngông cuồng, vô lo, hồn nhiên, mạnh mẽ và cũng yếu đuối như bao người. Đó là cuốn sách dành cho mọi người.

     Khi gấp trang cuối của cuốn sách này lại, có thể bạn sẽ đơn giản chỉ mỉm cười, hít một hơi thật sâu, cảm nhận sự bình an lan tỏa trong từng tế bào. Cũng có thể bạn sẽ khóc...Tôi cũng vậy . Đừng ngần ngại.....

(Ảnh: Góc hoạt động Câu lạc bộ Sách)

 

BÀI DỰ THI BOOK IN MY MIND SỐ 63

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Anh - Lớp: 10A3

 

    "Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời". (Marcus Tullius Cicero).

    Nếu có ai hỏi tôi rằng, kinh nghiệm sống của bạn xuất phát từ đâu ? Tôi sẽ không ngừng ngại mà nói rằng nó xuất phát từ sách. Đối với tôi sách là nguồn của cải quý báu, là liều thuốc chữa bệnh, là người bạn tâm giao. Và điều quan trọng nhất đó chính là đọc sách để sống.

    Mỗi cuốn sách đều có nội dung khác nhau, đều đem lại cho ta những kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Khi đọc xong một cuốn sách ta sẽ nhận ra được một điều mới lạ, một hướng đi mới trên con đường đời, cứ như vậy ta sẽ có được rất nhiều kinh nghiệm.

    Đối với nhiều người họ ấn tượng một cuốn sách vì có bìa sách đẹp, hay đơn giản là thích tác giả viết ra nó… Nhưng đối với tôi, tôi thích “Bạn đắt giá bao nhiêu ?” của Vãn Tình vì đã làm thay đổi cách nhìn, nhận thức của một cô học sinh 16 tuổi.

   Vãn Tình đã từng nói rằng: “ Thực ra xã hội này rất công bằng, bạn muốn có thành tựu lớn bao nhiêu, bạn phải đối mặt với nguy hiểm và áp lực bấy nhiêu. Bạn có thể chịu được nguy hiểm và áp lực nhường nào, bạn sẽ nhận được thành tựu lớn nhường ấy. Trên đời không có “con cưng” của Thượng Đế, bạn không thể chiếm mọi thứ tốt về mình được đâu.”

   Với ngòi bút tả thực, giọng văn sắc sảo, chiêm nghiệm Vãn Tình đã viết ra một hành trang đầy ắp kinh nghiệm dành cho giới trẻ trong cuộc sống hiện đại.

   Vãn Tình là nhà văn nữ đi khai thác sâu trong mối quan hệ giữa bản thân – gia đình – cuộc sống. Văn của chị không đơn thuần là kể một câu chuyện mà là những trải nghiệm cuộc đời , trải nghiệm sống. Từ đó truyền tải đến độc giả của mình những bài học đắt giá nhất. Các tác phẩm của Vãn Tình đều được độc giả quan tâm, chú ý.

   Khi cầm cuốn sách ai cũng đều thắc mắc khi đọc đến nhan đề “Bạn đắt giá bao nhiêu ?”. Đây cũng là câu hỏi mà chính tác giả đưa ra trước khi chúng ta lật từng trang giấy để đọc cuốn sách này. Không phải ngẫu nhiên mà Vãn Tình đặt tên như thế mà đây chính là câu hỏi để hỏi chính tác giả hay chính bản thân chúng ta vào lúc trẻ, thời bồng bột ngông cuồng, không hiểu hết giá trị của bản thân mình, không biết cách trân quý nó. Giá trị của một người phụ nữ là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xác định giá trị của chính mình trong xã hội thì bạn sẽ không được tôn trọng và không thể sống của cuộc sống mà mình mong muốn. Bạn có muốn biết làm cách nào để xác định giá trị của bản thân không? Đến với “Bạn đắt giá bao nhiêu?” Vãn Tình sẽ giải đáp cho bạn điều này. Nó không phải câu trả lời chính xác hoàn toàn nhưng lại rất đúng với thực tế. Nhờ đó mà tôi học được rất nhiều điều sau khi đọc xong cuốn sách này. Người ta thường  nói “Học đi đôi với hành”. Từ khi học được những câu trả lời và những câu chuyện được viết ra của Vãn Tình tôi đã có những hành động, suy nghĩ và cách nhìn khác hơn về cuộc sống. Tôi đã tìm lại được bản ngã, sống cuộc đời mà mình hằng mong muốn. 

  "Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả”. (Vãn Tình)

   Đa số các bậc phụ huynh đều muốn con mình sẽ học một trường đại học danh giá hay học một nghành nghề tốt, ổn định. Nhưng họ cũng không biết đôi khi sự lựa chọn đó chính là con đường dẫn đến ngõ cụt. Nhiều bạn sẽ chỉ gật đầu và làm theo khi “bố mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Lời tôi nói ở đây không phải là làm trái ý bố mẹ, mà có rất nhiều bạn cũng từng có ước vọng được học một nghành nghề nào đó, đã định hướng sự nghiệp nhưng chỉ vì muốn bố mẹ yên lòng mà phải phải dập tắt ngọn lửa đam mê để đi theo con đường mà bạn không mong muốn. Sự thỏa hiệp đó chỉ khiến bố mẹ hài lòng nhưng liệu có làm cho bạn hạnh phúc. Bạn có cam đoan sau này bạn sẽ không hối hận và tiếc nuối ? Bạn đã từng nỗ lực hay chưa? Bạn có kiên nhẫn đi tới cùng hay không? Bạn có dũng khí để ngăn mọi áp lực ngăn cản trước tương lai bạn hằng mong muốn hay không? Sự thỏa hiệp không phải là sự lựa chọn tốt nhất, đôi khi bạn sẽ tự đánh mất chính bản thân mình.

     “Trên thế gian này, không phải cứ hy sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta. Bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.” (Vãn Tình)

    Trong cuộc sống này sẽ không ai có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Không phải cứ đối xử tốt với người khác thì họ sẽ yêu quý mình. Có những người không thể lấy lòng họ, cũng không nhất thiết phải lấy lòng họ.

     Bạn bè với nhau cũng sẽ có người phóng khoáng, tốt bụng nhưng cũng sẽ có người đố kị, ghen ghét. Dù bạn có hoàn hảo đến đâu thì ít nhất cũng có một người ghét bạn. Có thể nói trong một đám bạn sẽ có một người dễ tính, không đưa ra nhiều ý kiến, chấp thuận theo sự sắp xếp của người khác trong mọi hoạt động. Liệu đó có phải là một sự lựa chọn đúng? Cũng có người luôn làm một cách cận lực, luôn bị người khác sai khiến, nhờ vả. Khi thì người A nhờ mua giúp cái kia, lúc thì người B nhờ mua giúp cái nọ. Rồi chỉ nhận lại bằng sự cảm ơn đầy lạnh nhạt. Người đó chỉ mong muốn được mọi người yêu quý mình như chính bản thân họ. Luôn lấy lòng người khác, dù bản thân mệt mỏi đến đâu và liệu điều đó có phải là sự lựa chọn tốt nhất?

       Khi đọc cuốn sách này, tôi lại nhớ tôi của ngày trước. Lúc nào cũng mong muốn bạn bè sẽ không nghĩ sai về mình. Ai nhờ gì thì giúp đó, luôn tin tưởng họ rồi nhận lại toàn sự thờ ơ, vô tâm. Cho họ biết quá nhiều thứ về mình rồi đổi lại là một mối quan hệ?  Luôn quan tâm, động viên người khác trong lúc họ buồn, khó khăn nhất nhưng rồi khi rơi vào trạng thái bế tắc thì đã có ai từng hỏi han, lo lắng cho bản thân mình. Làm bản thân tổn thương vì người khác dù họ chẳng coi bạn ra gì, liệu điều đó có xứng đáng. Từ những chuyện đã trải qua tôi đã nhận ra rất nhiều điều. Đôi khi trong cuộc sống sẽ gặp những người dù ta có tốt bụng tới đâu thì họ sẽ luôn căm ghét bạn không lí do. Tôi rất ấn tượng với một câu nói của  Vãn Tình: “Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà mình yêu thích.”

       Trong cuộc sống, trong xã hội hiện đại này, mỗi một điều gì chúng ta đều phải nhìn nhận một cách đúng đắn, không nên nhận xét vội một người nào đó hay một việc gì đó. Chúng ta cũng đừng nên phán xét, ghen ghét, đố kị ai trên cuộc đời này. Vì chúng ta phải suy nghĩ đến bản thân mình. Hãy nên chú trọng một điều rằng hôm nay mình sẽ làm gì chứ đừng chú tâm hôm nay cô ấy sẽ làm gì ? Và nếu bạn là cô gái đang bước đi trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân, dù bạn đang ở chặng đầu hay chặng cuối của con đường thì nên cố gắng, nỗ lực và nhìn nhận một cách đúng đắn về giá trị.

        Giờ đây tôi đã định hướng được một phần nào đó cho hiện tại và tương lai. Không phải làm hài lòng tất cả mọi người thì mình sẽ sống trong hoa hồng. Bạn nên biết là hoa hồng nào cũng có gai. Vậy nên hãy sống vì bản thân, hoàn thiện bản thân mình là cách tốt nhất và có ích nhất cho chính mình. Muốn vậy thì chúng ta phải không ngừng nỗ lực, học hỏi, tìm tòi, trải nghiệm và với tư cách là một học sinh không chỉ có như thế tôi phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực học tập.. Để từng bước hoàn thiện bản thân, bước đến ước mơ mà mình hằng ao ước. Sự hi sinh của chính chúng ta sẽ giúp cuộc sống của mình ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

       Đây quả thật là một cuốn sách rất tâm đắc và phù hợp với mọi lứa tuổi. Phần lớn quan điểm của tác giả đều hướng đến cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa, tôn trọng, yêu thương bản thân. Những người đang phải vật lộn, hi sinh vì công việc, vì mọi thứ đều nên đọc cuốn sách này. Để sống đúng với bản thân, để không còn phải chịu thiệt thòi, để cố gắng vì chính mình. Đọc cuốn sách này như thể bạn đang đặt mình  vào trường hợp của tác giả, như đang tâm sự với một người bạn vậy.

       Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bạn thân, liệu bạn có đang là phiên-bản-mà-bạn-yêu thích-nhất, phiên-bản-mong-muốn-trở-thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi?.. Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?.

       Thông qua cuốn sách này Vãn Tình muốn gửi gắm, truyền đạt đến độc giả một thông điệp là chúng ta đã có một hình hài thật tuyệt vời trên thế giới này, hãy để bản thân được sống hạnh phúc, bạn là một cô gái, bạn có quyền được sống tuyệt vời hơn và để xứng đáng với cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn sẽ phải cố gắng hoàn thiện chính mình.

       “Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình.”    (Vãn Tình)

 

BÀI DỰ THI BOOK IN MY MIND SỐ 37

Tác giả : Nguyễn Thị Thảo Ly - Lớp: 10A3 

 

     Marilyn Monroe- từng nhận định: "Chỉ vì bạn đã từng thất bại,không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi thất bại trong mọi việc. Hãy tiếp tục cố gắng,kiên trì,và luôn luôn,luôn luôn,luôn luôn tin vào chính bạn,bởi vì nếu không thì ai sẽ tin bạn đây?"

     Thật vậy,chả ai gặt hái được thành công mà chẳng phải giẫm lên một gai nhọn nào cả. Cuộc đời hối hả và bộn bề,luôn dư thừa,đầy rẫy những biến cố đầy cam go,thách thức và bắt buộc con người ta phải trải qua bao lần thất bại. Bởi chỉ có như thế, chúng ta mới nhận thức được bản chất cũng như điểm xuất phát của thành công cuối con đường mà mình lựa chọn là ý chí,sự quyết tâm và nghị lực sau những lần vấp ngã.

     "Thất bại hôm nay chính là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của ngày mai". Ai cũng biết được điều đó nhưng có mấy ai làm được?"Vượt lên chính mình" của Steve Young đã phần nào giải đáp nỗi băn khoăn này.Chúng ta cứ luôn mãi ẩn sau cái bóng của chính mình-cái bóng của quá khứ.Chắc rằng cuộc sống đã có lắm lúc bạn rơi nước mắt và muốn buông bỏ tất cả để sống.Có bao giờ bạn nghĩ sẽ bước ra vỏ bọc đó "Vượt lên chính mình" lần nữa rơi nước mắt khi chạm tay tới cánh cửa khác mà bạn chưa từng can đam để nghĩ đến.Cuộc sống luôn là chính nó với tất cả những cơ hội, những may mắn, những biến cố, sẽ chẳng bao giờ là một hành trình như bạn mong ước. Đọc để cảm nhận được rằng cuộc sống của mình may mắn hơn rất nhiều người, dấu chấm hết cho cánh cửa này không phải là dấu chấm hết cho tương lai phía xa.

     Qua từng trang sách "Vượt lên chính mình", chúng ta bắt gặp được những câu chuyện thú vị và xúc động về những con người rất đặc biệt như: Bộ trưởng Nông Nghiệp, Mike Espy- Vị bộ trưởng trẻ tuổi nhất nước Mỹ và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở vùng Mississippi vinh dự được đặt chân vào quốc hội, tiến sĩ- Giám đốc viện nghiên cứu liên pháp Gen của trường đại học Nam Califorrina, W.French Anderson hoặc vận động viên bóng rổ tài năng John Wooden...Mỗi câu chuyện của tác giả xuất phát từ chuyện thật, người thật. Những nghịch cảnh, những khuyết tật bẩm sinh, những mặc cảm sẽ theo ai đó suốt đời. Nhưng với tất cả nghị lực và niềm tin họ đã vươn lên để sống, lấy những bất hạnh là động lực mạnh mẽ, đầy phi thường. Có những sai lầm tưởng chừng như nhấn chìm cả một cuộc đời nhưng rồi bỗng chốc trở thành cơ hội khơi dậy những sức mạnh tiềm ẩn !

     " Ta không được chọn cách mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống"- sống trên cuộc đời này, không một ai là hoàn hảo cả. Hãy sống theo những gì mình nghĩ, đừng để những khuyết điểm, sự mặc cảm của bản thân lấn át đi sức mạnh tiềm ẩn từ bên trong trái tim bạn...Cảm ơn cuốn sách "Vượt lên chính mình" của Steve Young đầy ý nghĩa giúp tôi hiểu thêm được giá trị của sự thất bại, giá trị của những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ và cả giọt nước mắt hạnh phúc khi chạm tới thành công. -Hãy can đảm đón nhận nghịch cảnh, thất bại hãy xem đó là cơ hội để học hỏi và cải thiện chính bản thân mình-

     "Đừng vội nói sách khô khan, không giải quyết được vấn đề của bạn. Hãy thử đọc sách đi, bạn sẽ không mất gì cả mà còn được sách tặng cho chúng ta những món quà quý giá hơn tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra được".

CÂU LẠC BỘ SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 210
Hôm qua : 295
Tháng 10 : 8.617
Năm 2021 : 86.237