A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Nguyễn Đình Liễn: Hoạt động hướng về Ngày sách Việt Nam 21/4, chuyên mục giới thiệu Sách hay "Tự lập Tuổi 20"

... Tuổi 20 là tuổi bạn cần tự lập trên chính đôi vai của mình, không dựa dẫm ai và xác định được mục tiêu của mình. Hơn nữa cuốn sách còn giúp bạn sống tích cực, tạo niềm tin cho chính bản thân mình cũng như những người khác. Quản lý tốt khung thời gian và xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp cho xã hội, sống có trách nhiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất, dần dần thay đổi hoàn thiện mình hơn. Tự lập tuổi 20 còn giúp bạn khai phá bản thân mình, tự tin hơn, đập tan nỗi sợ hãi và theo đuổi đam mê của mình. Từ đó tạo nên sự khác biệt cho bản thân. 

"Thay đổi nhanh tạo ra cơ hội nhanh!".

Vâng! Quả đúng như vậy. Trước đây tôi là một người lười nhác và hay sống dựa dẫm, mặc dù đã hơn 16 tuổi rồi tôi vẫn luôn suy nghĩ rằng mình đang sống trong vòng tay của cha mẹ, người thân gia đình, mình còn trẻ, tuổi trẻ chưa trải sự đời. Vì thế suốt ngày ngoài đống sách vở ra, thời gian rảnh rỗi tôi cứ hết mình ăn chơi lêu lổng, ích kỷ chỉ nghĩ đến những lợi ích cá nhân cho riêng mình. Thật là mơ hồ khi các bạn nghĩ là tôi nói như vậy. Nhưng không đó là sự thật! Một con người trẻ với cuộc sống hồn nhiên và non trẻ đến thế đã dần thay đổi về cách nghĩ, cách sống.

"Tự lập tuổi 20 “- cuốn sách chẳng phải nói là quá yêu thích đối với tôi nhưng nó đem lại cho tôi cách suy nghĩ khác về cuộc sống. Nó thật là thú vị, bổ ích. Nếu các bạn sẵn sàng mở rộng tấm lòng mình ra đón nhận nó thì chắc các bạn cũng sẽ nghĩ như tôi thôi. Nó đã đến với tôi như một dòng nước chảy nhẹ nhàng thấm nhuần vào trái tim tôi. Vào một ngày đông ảm đạm, tôi lên thư viện mong muốn tìm một góc bình yên trong tim. Thẫn thờ lựa chọn sách thì một cuốn sách nhỏ đã hút lấy ánh mắt tôi, đó là cuốn sách khá đặc biệt với tiêu đề gây tò mò “Tự lập tuổi 20” của tác giả Cao Phi Hải.

Bìa sách là bóng một người đang nhảy từ hòn đá bên này qua hòn  đá bên kia và đằng xa là ánh mặt trời chiếu sáng. Lòng hiếu kỳ nổi lên, tôi chọn ngay một góc trống ngồi xuống và lật từng trang.

Cuốn sách này nhỏ gọn, dày khoảng 200 trang nhưng đặc biệt trang nào trang nấy, tờ nào tờ nấy rất hay, hấp dẫn, khó có thể bỏ sót. Tôi tìm hiểu qua và thấy nhiều độc giả đón đọc nhiệt tình, đánh giá, nhận xét một cách sâu sắc: “Một cuốn sách mà chỉ cần đọc vài trang đầu thôi đã lôi cuốn tôi đọc theo mãi... cảm ơn anh rất nhiều” hay cũng là lời nhận xét thành tâm của bạn nữ tuổi 16 như tôi “Chào anh, em nhận được sách rồi ạ! Năm nay em mới có 16 tuổi thôi nhưng em đã cảm thấy rất may mắn khi em đã biết đến cuốn sách này. Em đã có nó sớm hơn dự tính với độ tuổi của mình và em nghĩ nó sẽ là một phần hành trang để giúp em phát triển hơn bản thân mình” hay là sự đồng cảm của một chàng trai đứng tuổi: "Hôm nay tôi lại biết thêm một bài học thật sự ý nghĩa nữa. Qua bài học này tôi biết rằng sống có mục tiêu thôi thì chưa đủ, cái tôi cần hơn nữa đó là sự nỗ lực, cố gắng và sẵn sàng chấp nhận sự trả giá để có thể sải bước đến thành công. Chân thành cảm ơn anh và cuốn sách này!"

Lần này là sự nhận xét chân thành của một bạn trai trẻ: “Trước đây tôi là một người ù lì,thất bại, mất phương hướng, lạc lối và đã làm cho căn bệnh lười nhác, ỷ lại của mình trở nên nghiêm trọng. Cũng nhờ anh Cao Phi Hải, bè bạn cùng người thân và quan trọng hơn là những lời chỉ bảo nhiệt tình từ những quyển sách đã cho tôi một cánh cửa, một lối đi mới vực dậy con người tôi một cách sống, một suy nghĩ mới". “Tự lập tuổi 20” sẽ giúp bạn trở nên khí chất và cực kì đắt giá trong cuộc sống. Tôi cam đoan với bạn điều đó. Tuy nhiên quan niệm giữa người với người không hề giống nhau, cách sống đương nhiên cũng khác nhau và cách chọn sách đọc sách cũng không phải là giống nhau. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi mình, muốn tư duy tốt hơn, nhạy bén hơn hãy đến với Cao Phi Hải và "tự lập tuổi 20". Nó không hứa sẽ giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn, sóng gió cuộc đời nhưng hơn hết nó sẽ giúp bạn sống kiên định, kiên cường, tự lập, không dựa dẫm, bám víu người khác.

Theo tác giả, cuốn sách này giúp bạn đến với tư duy tiến bộ hơn và nhằm đó cải thiện chất lượng cuộc sống nhiều hơn nữa. Tất nhiên "tự lập tuổi 20” không phải chỉ dành riêng cho những ai vừa mới 20 tuổi thôi đâu. Đây là cuốn sách hay nhất dành cho mọi bạn trẻ từ 16 đến 28,30 tuổi. Cũng có thể là 30-40 tuổi. Và từ khóa "tự lập “theo tôi cũng như những người khác có thể hiểu rằng: Tự lập là sống bằng chính bản thân mình, tự mình đứng lên tạo dựng cuộc sống riêng cho mình mà không cầu sự giúp đỡ từ người khác. Nhưng thế cũng không có nghĩa là từ chối không đón nhận mọi sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân. Ngược lại đó là cố chấp, cứng đầu và quá cho mình là mạnh mẽ, tài giỏi rồi. Cuộc sống đôi khi cũng cần phải có sự giúp đỡ, chia sẻ từ người khác nhưng cũng có những lúc bắt buộc mình phải tự đứng lên mạnh mẽ, quyết liệt mà chống trả để tạo ra lối đi riêng cho mình. 

Trước hết, tác giả đưa bạn trẻ đến với tính tự lập cao. Cuốn sách này giúp ích cho những ai đang chán nản với cuộc sống của mình, không tự tin về bản thân. Nếu nói về cuộc sống, chưa chắc tất cả trong chúng ta ai ai cũng sẽ hài lòng. Cuộc sống luôn luôn tiềm ẩn những khúc mắc mà khó có ai có thể lý giải hết được. Muốn biết hết những bí mật trong cuộc sống ta có một và chỉ một cách đó là sống và khám phá nó. Thế nên, dù có thế nào bạn hãy học cách chấp nhận cuộc sống. Bạn không thể thay đổi được số phận của bạn nhưng không có nghĩa là không thay đổi được cuộc sống của bạn. Nếu như bạn muốn, bạn sẽ làm được. Không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo, nhưng nếu muốn mình trở nên hoàn hảo bạn phải thay đổi và phát triển mình nhiều hơn. Đừng tự ti về những khuyết điểm của bản thân mình mà thay vào đó hãy tự tin về chính mình hơn. Hãy lấy những thiếu sót, điểm yếu đó để làm động lực thúc đẩy mình phát triển hơn. Đó là điều đầu tiên mà tác giả muốn gửi đến các bạn: hãy yêu cuộc sống và luôn tự tin về bản thân. Sở dĩ muốn thành công một phần là nhờ sự góp mặt của tính “tự lập", muốn tự lập bắt buộc bạn phải gạt bỏ đi tính tự ti, chán ghét bản thân ấy. Hãy luôn yêu quý chính mình và cuộc đời như câu nói: “hãy yêu cuộc đời dù nắng đẹp hay mưa bão”.

Một điều khác mà tác giả muốn nhắc đến nữa đó chính là câu nói “Bạn luôn chán nản vì bản thân có quá nhiều thói quen xấu nhưng mãi không sửa được ". Nếu như vậy mong bạn đừng vội vàng. Những thói hư tật xấu của chúng ta không phải nói dứt là dứt được, nói sửa là sửa được. Nó giống như những kinh nghiệm mà ta biết được khi mài giũa và khám phá cuộc sống mà thôi. Có thể ta sẽ tìm được bao điều kì lạ, hay ho trong chính những thiếu sót đó. Và thế, tác giả lại muốn gửi đến các bạn một điều rằng: Những thói quen tật xấu luôn song hành, tồn tại trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ thật khó khi tìm ra được người nào đó mà chỉ có những điểm tốt thôi đâu. Vậy đừng vội nản lòng khi bạn chưa sửa được những khuyết điểm ấy của mình, biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ dần nhận ra rằng những sai sót ấy sẽ biến mất một cách nhẹ nhàng mà không cần bạn phải dày vò suy nghĩ tìm cách mỗi khi đêm đến. 

Tiếp nữa, ai đó cảm thấy bản thân vô dụng, không định hướng được cho tương lai sau này, không biết làm gì, đi đâu về đâu thì xin chúc mừng, mời bạn đến với cuốn sách này một lần nữa. Như tôi đã nói lúc đầu, cuốn sách này không chỉ rèn luyện trau dồi tính cách tự lập cho tuổi trẻ mà nó còn đưa các bạn đến với tính sáng tạo, tư duy tiến bộ hơn. Quay trở lại định hướng cho tương lai, ai ai trong mỗi chúng ta cũng đã và sẽ trải qua giai đoạn tự hỏi với bản thân mình rằng: sau khi ra trường hay đỗ tốt nghiệp điều đầu tiên mình cần làm đó là gì? Phải làm gì để tương lai không phải đối đầu với khổ sở chồng chất? Vâng! Muốn làm gì thì làm, muốn định hướng ra sao thì điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó chính là câu nói: "Bạn không vô dụng". Thay vào đó là sự sợ hãi, cảm thấy mình vô dụng, ngu ngốc thì ý tưởng lên kế hoạch dài hạn cho tương lai sẽ chẳng có mục đích và mau chóng sụp đổ. Có thể "tự lập” tuy không lớn lao gì nhưng nó luôn có trong từ điển góp mặt tạo nên sự thành công hay thất bại của một con người. Điều đầu tiên muốn đặt chân đến ngưỡng cửa của thành công bạn đừng quên từ khóa “tự lập “này. Và cũng đừng quên câu nói an ủi với chính mình rằng "tôi sẽ làm được". Sụp đổ lần đầu ta làm lại lần hai, thất bại lần này ta làm lại lần khác. Kiên trì với suy nghĩ như thế thì chẳng có ai có thể ngăn cản được bạn cả. Muốn đạt được những điều trên bạn đừng quên trang bị cho mình một sức khỏe thật tốt. Sức khỏe là một trong những điều bắt buộc bạn cần có để làm giàu cho sự nghiệp của mình. Có sức khỏe mới làm nên việc lớn. Vì vậy hãy học cách yêu thương và tự chăm sóc bản thân mình. Đừng quá tham vọng mong muốn giành giật cho mình thật nhiều thứ mà đánh mất sức khỏe ngàn vàng. Có nhiều người đạt được thành công không hẳn chỉ nhờ vào chính mình mà có thể là sự giúp đỡ từ nhiều phía, từ nhiều người. Nhưng nếu bạn cứ luôn nhờ vả và để mắt tới người khác thì chẳng khác nào là đi ngược lại với đạo lí của tính tự lập cả. "Người thành công luôn có lối đi riêng cho mình", cuộc sống bạn đừng nghĩ rằng luôn được bố mẹ che chở, đùm bọc và cho bạn những định hướng, lời khuyên đúng đắn mà hãy để những điều đó thực hiện dựa trên đôi chân vững chãi và bộ não thông minh của bạn! 

Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách "qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đã đọc". Có thể tính cách của một người mà ta gặp lần đầu tiên sẽ làm ta thay đổi phong cách sống và cách nghĩ của chính mình, làm ta biết thế nào để phân biệt cuộc sống tốt đẹp - giả dối, giúp ta thế nào là yêu đời, là hối tiếc. Nhưng hơn cả sách là chân thật nhất. Đôi khi ta tìm lại chính mình qua những trang viết của sách. Sách giúp con người nâng tầm tư duy tiến bộ hơn, giúp con người hiểu những thứ nông cạn thành những điều thâm sâu nhất, là người bạn tâm hồn không bao giờ biết phản bội. Dù cho chúng ta là ai, đang ở đâu và sinh ra như thế nào thì nó vẫn luôn là người bạn tốt đồng hành, là người thầy mang lại những lời khuyên, là sự động viên chín chắn một phần giúp ta theo đuổi ước mơ đạt được thành công và vươn tới hạnh phúc viên mãn.

Học sinh Nguyễn Thị Linh ngoài cùng bên phải

Cảm nhận của Nguyễn Thị Linh - K15A6, THPT Nguyễn Đình Liễn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 214
Hôm qua : 286
Tháng 12 : 1.684
Năm 2021 : 100.264