A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Nguyễn Đình Liễn: Giao lưu trực tuyến, tháo gỡ khó khăn cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học năm 2020

     Năm 2020, trước hình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã có sự điều chỉnh, thay đổi phương án thi, tuyển sinh cuối cấp THPT. Đặc biệt, không tổ chức chung kỳ thi THPT Quốc gia như những năm gần đây, thay vào đó là thi Tốt nghiệp THPT và giao quyền tự chủ cho các trường Đại học thực hiện phương thức tuyển sinh sau tốt nghiệp THPT phù hợp. 

     Trong tình hình mới, giáo viên, học sinh ở các Nhà trường có nhiều băn khoăn, vướng mắc. Đặc biệt nhiều học sinh chưa hiểu hết về một số điểm mới của kỳ thi, nhiều học sinh cảm thấy lo ngại về cách thức đăng ký, tham gia dự thi tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2020.

     Sau khi nắm bắt dư luận, thông tin thu thập từ đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và từ buổi đối thoại trực tuyến của lãnh đạo Bộ GD&ĐT với học sinh trên cả nước tối ngày 23/4/2020. Ban giám hiệu Nhà trường đã phân tích tình hình, năm bắt một số tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Trên cơ sở những vấn đề nắm bắt được và trong chừng mực thẩm quyền cho phép, Nhà trường đã từng bước đặt vấn đề, gợi mở cho học sinh.

     Buổi giao lưu trực tuyến trong vòng 90 phút, Nhà trường triển khai trên diện rộng cho học sinh khối 12, có 250 học sinh tham gia (vì giới hạn gói tổ chức trên hình thức trực tuyến), với khoảng 20 câu hỏi được học sinh đặt ra.

     Nhiều vấn đề như học sinh sẽ thi trên bao nhiêu bài thi; cách tính điểm bài thi tổ hợp; thời gian diễn ra thi Đại học ở các trường trước thời gian thi tốt nghiệp THPT... Đặc biêt, bên cạnh những lo lắng về phương thức tổ chức và tuyển sinh, nhiều học sinh cảm thấy thiếu tự tin, áp lực. Học sinh Hoàng Ngọc Đan Ca (lớp 12A7) chia sẻ thêm "Các bạn trong lớp có học lực không cao cảm thấy thiếu tự tin và khá căng thẳng, tâm lý hoang mang. Rất cần Nhà trường có phương cách động viên, giúp đỡ"

      Trước những vấn đề đặt ra, Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ, trao đổi. Đầu tiên, cần xác định đây là cách thức Bộ GD&ĐT triển khai nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, không nên quá lo lắng về vấn đề này. Bộ sẽ có cách thức triển khai, chỉ đạo các phương án phù hợp, dung lượng kiến thức sẽ vừa phải để học sinh dự thi, sẽ có đề minh họa theo phương án thi mới công bố. Phương thức tuyển sinh Đại học chắc chắn sẽ có những cân nhắc, sớm được đưa ra công bố cho học sinh được rõ... Ngoài ra, Hiệu trưởng Nhà trường đã động viên các em, như bao kỳ thi khác, không nên quá áp lực, lo lắng. Chuẩn bị tinh thần thoải mái, tham gia học tập nghiêm túc theo định hướng của Nhà trường, học sinh sẽ vượt qua các kỳ thi sẽ dễ dàng.

      Sau buổi giao lưu trực tuyến, Nhà trường nhận được nhiều thông tin từ phía phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo về cách làm kịp thời, sáng tạo của Nhà trường. Hoạt động ý nghĩa giúp các em cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, bớt phần trăn trở, lo âu về kỳ thi, chuẩn bị hành trang tốt nhất để chinh phục kỳ thi năm 2020.

Tin bài: HQ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 810
Hôm qua : 205
Tháng 09 : 13.247
Năm 2020 : 85.700