A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh: Tập huấn ứng dụng Công nghệ thông tin và chuyên đề ôn thi THPT Quốc gia nhằm nâng cao chất lượng dạy học Địa lý ở trường phổ thông

      Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 9/6/2014 của Chính Phủ về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng ngày 4/11/2013, trong đó xác định ứng dụng CNTT vào công tác giáo dục, đào tạo và dạy nghề là một trong 9 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 đưa nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học.

        Môn Địa lý ở trường phổ thông trong những năm gần đây đã tích cực ứng dụng, sử dụng công nghệ nhằm cải biến, nâng cao chất lượng hiệu quả dạy và học. Nhiều nhóm Địa lý trong các nhà trường tại Hà Tĩnh đã có những cách làm hay, sáng tạo kích thích hứng thú cho học sinh. Tuy nhiên việc triển khai chưa thực sự đồng bộ, vẫn còn tình trang ngại khó, ngại thay đổi, chưa biết cách vận dụng hiệu quả những tiện ích của công nghệ để thuận lợi hơn trong tổ chức các hoạt động Dạy học Địa lý.

        Ngày 4/10/2019 Sở GD&ĐT đã chỉ đạo Phòng GDPT tổ chức tập huấn cho tất cả giáo viên Địa lý cấp THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Có 160 giáo viên tại các Nhà trường tham gia, dưới sự điều hành, chỉ đạo của thầy giáo Trần Hậu Tú – Trưởng phòng GDPT, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, phụ trách môn Địa lý.

Thầy giáo Trần Hậu Tú – Trưởng phòng GDPT phát biểu chỉ đạo

        Trong ngày tập huấn, toàn thể giáo viên được nghe các chuyên đề: Ứng dụng mô hình Skype trong dạy học Địa lý do cô giáo Phạm Thị Ngọc Mai – GV Địa lý THPT Nguyễn Thị Minh Khai trao đổi; Chuyên đề Ứng dụng công cụ Kahoot và Google Drive Form, Google trang tính, biểu mẫu do cô  giáo Nguyễn Thị Mai – GV Địa lý THPT Nguyễn Đình Liễn trao đổi; Chuyên đề Vẽ biểu đồ trên công cụ Excel và Paint, chuyên đề hướng dẫn biên soạn, ôn thi THPT Quốc gia môn Địa lý do thầy Nguyễn Quốc Lập – TTCM Địa lý THPT Chuyên Hà Tĩnh trao đổi.

Toàn cảnh buổi tập huấn chuyên môn Địa lý

       Ứng dụng Mô hình Skype trong Dạy học Địa lý, thể hiện sự đột phá trong việc tương tác giữa các đối tượng trong và ngoài không gian lớp học (GV – HS, HS – HS, HS – cộng đồng) và mở rộng cả thời gian, không gian địa lí. Các em học sinh được hòa mình kết nối, giao lưu với thầy cô, bạn bè trên toàn thế giới thông qua sử dụng phần mềm Skype, diễn đàn giáo dục của Microsoft,.. giúp học sinh Việt Nam không chỉ khám phá nhiều điều mới lạ, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè đồng lứa mà các em cũng rất tự tin chuẩn bị hành trang CNTT, ngoại ngữ, kiến thức... để có thể hội nhập với nền giáo dục tiên tiến. Mặt khác, thông qua các công cụ giao lưu trực tuyến học sinh linh hoạt, chủ động về thời gian và không gian trong việc giao lưu, học hỏi với GV, HS nước ngoài.

Cô giáo Phạm Thị Ngọc Mai trao đổi chuyên đề

       Phần mềm Kahoot, Google Drive Form giúp giáo viên soạn giảng và tổ chức trò chơi để học sinh cùng tương tác, phối hợp hoạt động có thể trực tiếp, có thể gián tiếp thông qua học ở nhà; Với Kahoot, cách tạo Quiz hấp dẫn với hình ảnh, âm thanh cho tất cả học sinh tham gia, có thể tích hợp các hình ảnh minh hoạ, sơ đồ, video … được tải từ máy tính hoặc từ Internet giúp gây sự chú ý, tạo hứng khởi cho người học và có thể cài đặt thời gian cho từng câu hỏi. Ứng dụng này không chỉ diễn ra trong từng tiết học Địa lý mà các môn học khác, các sân chơi sinh hoạt Đoàn, các buổi ngoại khóa tạo cho học sinh tâm lý thoải mái khi tham gia học tập.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai trao đổi chuyên đề

      Với Google trang tính, Google biểu mẫu giúp học sinh có thể tiếp cận các phương tiện thông minh, sử dụng phương tiện thông minh tương tác với giáo viên, giúp các hoạt động diễn ra nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Lập trao đổi chuyên đề

       Chuyên đề Vẽ biểu đồ trên công cụ Excel và Paint, chuyên đề hướng dẫn biên soạn, ôn thi THPT Quốc gia môn Địa lý rất thiết thực, cần thiết đối với mỗi giáo viên. Giúp giáo viên tháo gỡ khó khăn khi biên soạn, xây dựng các đề thi, kiểm tra đánh giá; giáo viên chủ động trong các hoạt động để xây dựng ngân hàng đề thi đáp ứng yêu cầu đổi mới thi, phù hợp thực tiễn thi THPT Quốc gia từ năm 2020.

Giáo viên tích cực tham gia tương tác và nhận các phần quà từ Ban tổ chức

      Hoạt động tập huấn diễn ra trong không khí vui vẻ, thoải mái, giáo viên được tương tác và trao đổi chuyên môn, được tham gia các trò chơi trực tuyến nhẹ nhàng và mang lại những nguồn kiến thức quý báu để đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học hiện nay.

Tin bài: HQ

Xem thêm: kính cường lực tasona


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 134
Tháng 10 : 4.186
Năm 2020 : 91.387