Môn Địa lý THPT tỉnh Hà Tĩnh: Sinh hoạt trực tuyến, nâng cao chất lượng dạy học bộ môn

Sáng ngày 19/4/2020, phòng Giáo dục phổ thông chỉ đạo Nhóm Địa lý tổ chức sinh hoạt trực tuyến nhằm triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến, định hướng ôn thi THPT Quốc gia.

Tham gia buổi sinh hoạt có thầy giáo Trần Hậu Tú - Trưởng phòng GDPT, thầy giáo Trần Xuân Bình - Phó trưởng phòng GDPT, sự có mặt đông đảo của giáo viên bộ môn Địa lý cấp THPT tỉnh Hà Tĩnh.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt, thầy giáo Trần Hậu Tú đã đánh giá lại công tác dạy học trực tuyến thời gian qua, ghi nhận sự cố gắng, nổ lực của cán bộ, giáo viên, học sinh các Nhà trường. Đặc biệt, nhiều đơn vị khó khăn đã có những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả thiết thực, được phụ huynh, nhân dân đồng tình cao.

Đồng thời, định hướng cho các Nhà trường cách tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá thông qua các phần mềm, ứng dụng trực tuyến như Zoom; Google Meet; Microsoft team...

Một số lưu ý cần quan tâm

Trong quá trình tổ chức dạy học giáo viên cần kết hợp giữa bài giảng Power point hoặc các dạng khác với thuyết trình, đàm thoại để tạo nên bài giảng sinh động; Tăng cường trao đổi, hỏi bài học sinh nhằm xác định mức độ hiểu biết, nắm bắt kiến thức để định hướng học tập đồng thời quản lý tốt học sinh; Tổ chức đa dạng hóa hoạt động học tập, đặc biệt các trò chơi; Động viên học sinh bằng các chế độ điểm kiểm tra thường xuyên phù hợp; Tiến hành kiểm tra, đánh giá bằng các công cụ thích hợp.

Đối với khối 12 thi THPT Quốc gia: Bám sát đề thi tham khảo và nội dung Công văn 1113 của Bộ GD&ĐT về tinh giản chương trình; chuyển tải nội dung dạy phù hợp, đặc biệt kiểm tra đánh giá thông qua các mức độ nhận thức.

Cũng trong buổi sinh hoạt, đội ngũ giáo viên cốt cán, giáo viên các nhà trường đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức dạy học. Đặc biệt, các Nhà trường đã bám sát đề tham khảo của Bộ GD&ĐT để phân tích, định hướng quá trình tổ chức dạy học, ôn thi THPT Quốc gia 2020 phù hợp.

Giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

Được biết, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, các trường học THPT trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự vào cuộc kịp thời, đồng bộ triển khai dạy học khá hiệu quả. Cán bộ, giáo viên cốt cán môn Địa lý đã tham gia dự giờ sinh hoạt, trao đổi chuyên môn, góp ý nâng cao chất lượng dạy học.

Dạy học trực tuyến tại trường THPT

Trong thời gian tới, bộ môn Địa lý tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến, tổ chức ôn thi THPT Quốc gia trên cơ sở phân tích đề tham khảo và những văn bản hướng dẫn của Bộ. Đặc biệt, các Nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng đề thi, trao đổi sinh hoạt chuyên môn thông qua các kỳ thi liên trường, cụm trường, hướng đến tổ chức kỳ thi chung trực tuyến trên nền tảng ứng dụng công nghệ cho học sinh toàn tỉnh.

Tin bài: HQ

Năm 2020 : 51.734