Góc nhìn phụ huynh:

Mới đó mà đã thấm thoắt hơn 3 năm kể từ ngày tôi đưa con trai vào nhập học tại Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Đình Liễn. 3 năm quãng thời gian đã bồi đắp trong tôi biết bao cảm xúc khó quên về ngôi trường hết sức đặc biệt này...

         Mới đó mà đã thấm thoắt hơn 3 năm kể từ ngày tôi đưa con trai vào nhập học tại Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Đình Liễn. 3 năm quãng thời gian đã bồi đắp trong tôi biết bao cảm xúc khó quên về ngôi trường hết sức đặc biệt này. Để rồi giờ đây khi con trai tôi đã thực hiện được ước mơ của mình, tôi mới có dịp ngược dòng hoài niệm để được bày tỏ, gửi gắm cả đáy lòng ngưỡng mộ, lời tri ân sâu sắc dành cho các thầy cô giáo yêu quý nơi đây.
         Ngày ấy, tốt nghiệp trung học cơ sở con trai tôi cũng như cả nhà phân vân không biết đăng ký thi vào trường nào. Với lực học bình thường lại không chịu khó chăm chỉ, bên cạnh đó tính hiếu động nên vợ chồng tôi không yên tâm cho con học ở địa bàn thành phố vốn rất nhạy cảm đối với lứa tuổi học đường như cháu đang đau đầu chưa biết tính toán ra sao thì thật may chị vợ tôi dạy ở trường trung học cơ sở thị trấn Cẩm Xuyên đã tư vấn vào học tại trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn. Nghe những lời phân tích thấu đáo và bị cuốn hút bởi thương hiệu của một ngôi trường trẻ có sức vươn mạnh mẽ, vợ chồng tôi quyết định mạo hiểm cho cháu đăng ký thi vào trường. Quả thật đây là một quyết định hết sức khó khăn vì nhà tôi ở thành phố cách trường đến 15 km lại không hề có ai là bà con thân thích, bạn bè ở gần. Con trai chúng tôi vốn được chăm bẵm, chiều chuộng từ nhỏ. Nay phải rời xa vòng tay yêu thương của người thân để bắt đầu một cuộc sống tự lập. Một thân một mình với ngôi trường hoàn toàn xa lạ thầy mới, bạn mới trường lại đóng trên một vùng quê nghèo đầy nắng gió, đất cát bạc màu, khó khăn thiếu thốn trăm bề.... Thế nhưng, hôm đưa con vào nhập học, ngắm ngôi trường khang trang, bề thế, cảnh quan xanh sạch đẹp, nhìn những nụ cười hiền dịu, ánh mắt ấm áp của các thầy cô giáo và hình ảnh các cháu học sinh phấn khởi đến trường, tôi thấy đỡ lo lắng phần nào.
           Thế rồi, 3 năm qua với hai năm ở trọ trước cổng trường, một năm ở nhà bạn gần đó, con trai tôi đã tự lập hoàn toàn. Nhiều đêm cả hai vợ chồng tôi nhớ thương con trằn trọc không ngủ được, lo lắng cu cậu xoay sở ra sao đây? Mỗi lần vào đón con, tôi cũng vui mừng thật sự khi thấy cháu đã hòa nhập vào môi trường mới. Cháu háo hức kể bao nhiêu chuyện nào là thầy cô nghiêm lắm nhưng lại vô cùng yêu thương học trò. Các thầy cô ngoài việc bồi đắp kiến thức còn dạy cho cháu kỹ năng sống với những hoạt động trải nghiệm đầy bổ ích, có ý nghĩa nhân văn như ngày hội gói bánh chưng tặng bạn học sinh nghèo, như những buổi ngoại khóa về giao tiếp, ứng xử, tránh xa và phòng chống tệ nạn, tham gia phong trào làm sạch môi trường biển... Vì thế các bạn học sinh nơi đây ai cũng ngoan ngoãn, nhường nhịn, sẻ chia giúp đỡ nhau trong học tập. Từ một cậu bé nghịch ngợm vô tư có khi vô tâm, con trai tôi đã thay đổi thực sự khi cháu biết suy nghĩ thấu đáo, biết kính trên nhường dưới, biết mở lòng sống nhân ái với những người xung quanh và đặc biệt là cháu chăm học hơn. Cháu ước mơ thi đậu vào trường Y để nối nghiệp bố (Hiện Tôi công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh). Cả nhà tôi động viên, khích lệ cháu. Tuy nhiên không dám tin tưởng vào điều kì diệu ấy vì ngày thi đậu vào trường con trai tôi không đứng tốp đầu bảng. Vậy mà sau 3 năm dưới bàn tay dìu dắt của các thầy cô, con tôi đã đậu Đại học Y khoa Vinh. Nhìn con chững chạc, tự tin rạng rỡ trong tà áo sinh viên, lòng tôi trào dâng niềm xúc động sâu sắc, mừng vui khôn tả.
            Từ sâu thẳm đáy lòng cho phép gia đình tôi gửi lời cảm ơn chân thành, lời tri ân sâu sắc, tấm lòng ngưỡng mộ, trân trọng đến các thầy cô giáo cũng như bao sự trìu mến đến các cháu học sinh ngôi trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn. Cảm ơn những bài giảng thấu đáo, cảm ơn những lời động viên khích lệ đã truyền cho cháu niềm tin mãnh liệt để cháu chiến thắng bản thân, vươn tới ước mơ. Có thể kết quả thi đại học như vậy đối với nhiều học sinh là bình thường, nhưng đối với con trai tôi thì thật quả là một điều kỳ diệu, một phép màu. Phép màu ấy không phải đến từ những câu chuyện cổ tích mà đến từ ngôi trường bình dị, thân thương này. Bởi ở đó có những "Ông bụt" "Bà tiên" của đời thường đang ngày đêm âm thầm hi sinh gieo hạt, ươm mầm với bao trang giáo án trở trăn, bao giọt mồ hôi thầm lặng cùng trái tim thắm đỏ tình yêu thương.
             Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương, một sức sống mới lại bừng lên về ngôi trường trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn. Xin trân trọng kính gửi tới các thầy cô giáo các cháu học sinh lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúc nhà trường tiếp tục giữ vững danh hiệu trường Tiên Tiến Xuất Sắc cấp Tỉnh, luôn là một trong những điểm sáng của giáo dục Hà Tĩnh. Xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của học sinh, phụ huynh, nhân dân. Chúc các thầy cô giáo tiếp tục hạnh phúc trong trong sứ mệnh "Thầy giáo không chỉ là người dạy học trò cách viết chính tả mà còn là người dạy học trò cách viết hoa hai chữ " CON NGƯỜI".


Hà Tĩnh, ngày 21 tháng 12 năm 2017
PHẠM NGỌC TRUYỀN

PHỤ HUYNH CHÁU PHẠM NGỌC TIẾN ĐẠT LỚP 12A6

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 327
Tháng 04 : 13.245
Năm 2019 : 53.490