Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Tổ chức thành công diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”

Thực hiện Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020”, Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 và triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 - 2019, với mục đích tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho đoàn viên thanh niên, học sinh trong phòng chống bạo lực học đường ...

         Hiện nay, bạo lực học đường không chỉ là vấn đề nhức nhối, trăn trở của quý bậc phụ huynh mà còn là vấn đề đáng lo ngại trong các trường phổ thông trên cả nước. Theo số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo thống kê, trong mỗi năm trên phạm vi cả nước có khoảng gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường (tương đương với khoảng 5 vụ đánh nhau/ngày). Chính vì vậy, việc giáo dục đạo đức cho học sinh trong nhà trường, tránh xa “bạo lực học đường” và xây dựng tình bạn đẹp, trong sáng…là vấn đề rất đáng được quan tâm.

         Thực hiện Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020”, Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 và triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 - 2019, với mục đích tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho đoàn viên thanh niên, học sinh trong phòng chống bạo lực học đường, hướng đến xây dựng những tình bạn đẹp, chiều ngày 19/10/2018, Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”. Chương trình diễn đàn được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi với ba đội chơi là đại diện các bạn đoàn viên đến từ ba khối lớp thông qua ba phần thi: chào hỏi, diễn kịch và hùng biện.

Upload

Màn chào hỏi hấp dẫn, sinh động của Liên chi đoàn Khối 11

         Phần thi chào hỏi không chỉ tạo không khí sôi động, hứng thú cho các bạn đoàn viên bằng các hoạt cảnh, các điệu hò dân ca, ví dặm xứ Nghệ hay sự biến tấu đầy ngẫu hứng và sáng tạo dựa trên những bài hát quen thuộc… mà qua phần thi này, những thông điệp đầy ý nghĩa cũng đã được các đội chơi truyền tải: “Là học sinh, chúng ta hãy xây dựng những tình bạn thật đẹp và tránh xa bạo lực học đường”.

Upload

Upload

Upload

Những bài học giáo dục tại phần thi Diễn kịch của 3 Liên chi đoàn

         Diễn kịch là phần thi được mong đợi nhất từ các đội chơi. Các vở kịch được xây dựng chủ yếu xoay quanh chủ đề tình bạn và vấn đề bạo lực học đường…đã phần nào lột tả được các tính huống bạo lực diễn ra trong thực tế tại các trường học hiện nay. Qua phần thi này, những “diễn viên” không chuyên đến từ ba đội chơi không những thể hiện được sự đa dạng trong diễn xuất, sự đầu tư trong xây dựng kịch bản, kết hợp nhuần nhuyễn với âm nhạc mà còn khéo léo khi lồng ghép những thông điệp đầy tính nhân văn.

Upload

Học sinh tham dự phần thi Hùng biện 

         Với phần thi hùng biện, các đội chơi đã trực tiếp nói lên suy nghĩ của mình về vấn đề bạo lực học đường đang diễn ra trong các trường học hiện nay, đồng thời cũng tự mình nói lên những cảm nhận, quan điểm về tình bạn. Qua phần diễn thuyết với giọng điệu khi uyển chuyển, nhẹ nhàng, sâu lắng, khi đầy rắn rỏi, cương nghị… đã thể hiện quyết tâm của các bạn đoàn viên thanh niên trường THPT Nguyễn Đình Liễn: tránh xa bạo lực học đường, cố gắng phấn đấu giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

         Phần thi giữa các đội thi kết thúc với giải nhất thuộc về đội chơi đến từ khối 11, giải hai và giải ba lần lượt thuộc về hai đội chơi khối 12 và 10.

        Sau khi phần thi giữa các đội thi kết thúc, Đoàn trường đã tiến hành cho các chi đoàn ký cam kết 10 nội dung liên quan đến các vấn đề về bạo lực học đường, đồng thời kêu gọi toàn thể Đoàn viên thanh niên hưởng ứng phong trào “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” do đồng chí Phan Quốc Tuấn – Bí thư Đoàn trường phát động.

        Thông qua chương trình này, Đoàn trường đã tạo ra được một sân chơi mới lạ với sự trải nghiệm thú vị giành cho các đội chơi cũng như các bạn đoàn viên thanh niên trong trường. Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa và mang tính giáo dục cao, giúp cho các bạn đoàn viên thanh niên hiểu được những hệ lụy từ “bạo lực học đường” và giá trị của những tình bạn đẹp. Hy vọng rằng sau chương tình này, các bạn đoàn viên sẽ đi đầu trong vấn đề chống “bạo lực học đường” và xây dựng được những tình bạn đẹp, phát huy được truyền thống tốt đẹp của ngôi trường mang tên: THPT Nguyễn Đình Liễn.

Tin, ảnh: Nguyễn Mai – Phan Tuấn

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 66
Hôm qua : 105
Tháng 07 : 3.382
Năm 2019 : 72.663