A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu sử Nguyễn Đình Liễn

Nguyễn Đình Liễn sinh năm Mậu Tuất (1898) trong một gia đình yêu nước ở làng Lương Điền, tổng Thổ Ngoạ, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Nguyễn Đình Liễn sinh năm Mậu Tuất (1898) trong một gia đình yêu nước ở làng Lương Điền, tổng Thổ Ngoạ, nay là xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay từ nhỏ, được nuôi dưỡng trong truyền thống yêu nước, căm thù giặc Pháp của quê hương và gia đình. Ông sớm nuôi chí lớn, dồn sức học chữ Hán, chữ Quốc ngữ, chữ Pháp và tìm đọc các sách báo tiến bộ. Năm Mậu Ngọ (1918) hỏng khóa thi hương, Ông về dạy chữ Hán và chữ Quốc ngữ ở trường làng Hoa Dục (nay là xã Cẩm Lĩnh).

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông khởi đầu từ năm 1925, khi ông bắt liên lạc với người em ruột là Nguyễn Đình Cương phụ trách tỉnh hội Quãng Trị và đồng chí Hà Huy Tập (lúc đó là đảng viên Tân Việt Cách mạng Đảng). Năm 1927, qua lời giới thiệu của em trai ông được kết nạp vào tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Trong hoạt động, Ông được gặp gỡ, tiếp xúc với các chiến sĩ cộng sản kiên trung. Được đọc và nghiên cứu các tài liệu nói về chủ nghĩa cộng sản, về Cách mạng tháng Mười Nga và phong trào cách mạng thế giới. Từ đó, Nguyễn Đình Liễn hiểu rằng, mình đã chọn đúng con đường đi để cống hiến cho đất nước, cho nhân dân.

Giữa năm 1927, Nguyễn Đình Liễn được Tỉnh hội Thanh niên Quảng Trị giao trách nhiệm về xây dựng cơ sở hội ở Hà Tĩnh. Với nhiệt huyết cách mạng của tuổi trẻ, sự giúp đỡ về kinh nghiệm hoạt động cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập và sự góp sức của người em ruột thứ ba Nguyễn Đình Từ, đến cuối năm 1928, Nguyễn Đình Liễn đã thành lập được ở huyện Cẩm Xuyên một Liên chi Thanh niên cách mạng đồng chí hội gồm 5 chi hội với 32 hội viên do Ông lãnh đạo.

Năm 1929, giữa lúc việc xây dựng Hội đang phát triển thì hai người em ruột bị thực dân Pháp bắt, Nguyễn Đình Liễn phải lánh sang Lào vào đầu tháng 7.1929. Sáu tháng sau, được tin Đông Dương cộng sản đảng ra đời, Ông liền quay về quê tìm mối liên lạc để tiếp tục hoạt động cách mạng. Vừa mới về, Ông liền bị mật thám Pháp bắt giam ở nhà lao Hà Tĩnh. Do không đủ chứng cứ để kết tội, đến giữa tháng Giêng năm 1930 bọn chúng buộc phải trả lại tự do cho Ông.

Ngày 3.2.1930, Đông Dương Cộng sản Đảng thành lập. Hướng theo ngọn cờ cách mạng của Đảng, Nguyễn Đình Liễn trở thành người đảng viên cộng sản đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên. Được sự chỉ đạo và hướng dẫn của Trần Hữu Thiều (cán bộ xứ ủy ĐCSĐD), Nguyễn Đình Liễn đã lựa chọn những người trung kiên và nhiệt tình nhất trong các tổ chức Thanh Niên và Tân Việt ở huyện Cẩm Xuyên, thành lập bốn chi bộ ở các làng Lương Điền, Kim Nặc, Khả Luật và Kiều Mộc, đặt nền móng cho việc triệu tập hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên vào cuối tháng 3.1930. Tại hội nghị này, Nguyễn Đình Liễn được chỉ định vào Ban cán sự của Huyện Đảng bộ.

Đầu tháng 4.1930, Nguyễn Đình Liễn phát động quần chúng đấu tranh nhân ngày Quốc tế Lao động. Lần đầu tiên, cờ đỏ búa liềm của Đảng và truyền đơn xuất hiện nhiều nơi trong huyện Cẩm Xuyên. Cũng thời điểm này, Nguyễn Đình Liễn lại bị tri huyện Cẩm Xuyên bắt và giải ra nhà lao của tỉnh. Hai tuần sau, Ông lại được thả ra do không đủ chứng cứ để kết tội.

Ngày 17.7.1930, tại Đại hội huyện Đảng bộ Cẩm Xuyên lần thứ nhất họp ở miếu Cồn Thờ, làng Khả Luật, Nguyễn Đình Liễn được bầu làm Bí thư Huyện uỷ đầu tiên của Huyện Đảng bộ.

Hưởng ứng cao trào cách mạng 1930 – 1931, sáng 8.9.1930 Nguyễn Đình Liễn trực tiếp tổ chức và lãnh đạo hàng nghìn nông dân huyện Cẩm Xuyên dương cao cờ đỏ búa liềm, rầm rộ biểu tình kéo ra Thị xã Hà Tĩnh. Chính quyển thực dân và tay sai hoảng hốt, huy động binh lính tổ chức đàn áp. Nguyễn Đình Liễn bị bắt cùng với hàng chục người khác. Mặc dù bị giam cầm, tra tấn dã man, cha, mẹ, anh, em của Ông cũng bị bắt giam vì tội liên luỵ, nhưng Ông vẫn không nao núng tinh thần, một lòng một dạ giữ vững khí tiết của người cộng sản. Sau 4 bị tháng giam cầm với nhiều ngón đòn tra tấn tàn bạo, Nguyễn Đình Liễn vẫn kiên trung bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng. Bất lực trước tinh thần và ý chí cách mạng của Nguyễn Đình Liễn, thực dân Pháp đã giao cho Nam triều kết án tử hình Ông về tội “cầm đầu cộng sản phản loạn”.

Ngày 02.01.1931 (tức ngày 14 tháng 11 năm Canh Ngọ), thực dân Pháp và Nam triều đã xử chém đồng chí Nguyễn đình Liễn tại chợ Hội ngay trong ngày chợ phiên để uy hiếp tinh thần nhân dân. Với thái độ hiên ngang, trước giờ phút hi sinh, đồng chí đã vạch trần tội ác của bọn thực dân và khảng khái hô rằng: “Cách mạng Việt Nam nhất định thắng, tao chết nhưng nhân dân Việt nam vẫn còn, rồi đây sẽ vùng lên đánh đổ chúng mày”.

Khí phách anh hùng của người cộng sản trẻ tuổi Nguyễn Đình Liên, Bí thư Huyện ủy đầu tiên trước giờ phút hy sinh đã để lại trong lòng cán bộ, đảng viên, và nhân dân huyện Cẩm Xuyên một tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, củng cố lòng tin tất thắng cho nhân dân trong cuộc đấu trang chống giặc ngoại xâm./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 141
Hôm qua : 180
Tháng 08 : 2.320
Năm 2022 : 57.515