Trang chủ
Hoạt động Đoàn thể
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Tổ chức thành công diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”
Hội Chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Đình Liễn, chung tay vì trò nghèo vượt khó
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Đến với “địa chỉ đỏ” - 14 năm chung một hành trình
Đoàn thanh niên phối hợp Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kết nối cho cán bộ đoàn học sinh
Tài nguyên mới
Đề thi và Hướng dẫn chấm kỳ thi ĐH - CĐ môn Địa lý năm 2013
Giáo án Địa lý 12
Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán
Sáng kiến kinh nghiệm môn Tiếng Anh
Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán
Sáng kiến kinh nghiệm môn GDCD
Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Quyết - 0986.267.459

Đoàn trường - 0393.861.892
Truy cập hôm nay: 902
Tất cả: 972884
TIN TỨC - SỰ KIỆN | TIN TỨC GIÁO DỤC Bản in
 
DIỄN VĂN: Chương trình ngoại khóa “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và Lễ vinh danh Cán bộ, giáo viên “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, giai đoạn 2011 – 2016
Tin đăng ngày:4/3/2017 - Xem: 487
 

 

DIỄN VĂN
Chương trình ngoại khóa “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và Lễ vinh danh Cán bộ, giáo viên “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, giai đoạn 2011 – 2016
(Thầy giáo: Nguyễn Xuân Hạnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường trình bày)

Kính thưa quí vị đại biểu!
Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Tháng 3, tháng của những con ong đi hút mật ngọt cho đời, tháng của nắng ấm mùa xuân, tháng của tình yêu nồng nàn mà một nửa thế giới dành tặng cho nửa còn lại. Cứ mỗi độ tháng 3 về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, tất cả chúng ta lại háo hức chào đón ngày hội lớn - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của người Phụ nữ nói chung và nhất là phụ nữ Việt Nam nói riêng trong trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc và tôn vinh họ với những tình cảm thiêng liêng nhất. Được sự chỉ đạo của Cấp ủy, BGH nhà trường, Ban chuyên môn, Công đoàn nhà trường long trọng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tự hào phụ nữ Việt Nam” và Vinh danh Cán bộ, giáo viên “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” (Giai đoạn 2011 - 2016).
Về chúng vui với chương trình chúng ta ngày hôm nay, tôi xin kính giới thiệu sự hiện diện của quý vị đại biểu:
Đại biểu ở tỉnh, xin trân trọng giới thiệu:
- Đồng chí Trần Thị Hải Việt – UVBTV, trưởng ban TTN trường học tỉnh Đoàn, Phó chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh và các đồng chí trong đoàn.
Đại biểu ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, xin trân trọng giới thiệu:
- Nhà giáo: Nguyễn Ngọc Lạc – trưởng phòng GDTrH.
- Thầy giáo: Ngô Đức Tuấn – Phó chủ tịch Công đoàn ngành GD.
Đại biểu ở huyện, xin trân trọng giới thiệu:
- Đồng chí Lê Thị Tâm – UVBTV huyện đoàn Cẩm Xuyên.
Đại biểu nhà trường, xin trân trọng giới thiệu:
- Thầy giáo: Nguyễn Nam Thắng - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường; cùng quý thầy cô giáo trong Cấp ủy, BGH, tập thể sư phạm và gần 800 học sinh nhà trường.
- Bác Trần Hải Dương - Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh và các bác trong thường trực hội đại diện cho quý bậc Phụ huynh nhà trường.
+ Xin trân trọng giới thiệu các đồng chí là phóng viên báo Hà Tĩnh, Đài truyền hình huyện Cẩm Xuyên cùng có mặt để đưa tin.
Kính thưa quí vị đại biểu! Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Bất kì một vị anh hùng, một vĩ nhân hay một người bình thường nào trên Trái đất đều được sinh ra từ một người phụ nữ dịu hiền, nhân hậu. Từ bao đời nay, người phụ nữ Việt Nam luôn được xem là hình tượng đẹp đẽ nhất, vĩ đại nhất. Và như một mạch chảy tự nhiên, họ đã đi vào thế giới văn học, âm nhạc và trở thành nguồn cảm hứng ngọt ngào, bất tận, để rồi không chỉ làm nên một nửa của thế giới, mà là trọn vẹn tấm hình trong sâu thẳm tâm hồn bao thế hệ người dân Việt Nam.
Nói về ngày 8/3, đó là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không biết bao mồ hôi, công sức, nước mắt và cả máu đã đổ xuống. Cuối thế kỷ 19, CNTB ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Đến tháng 2/1909 lần đầu tiên Phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”, mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, tháng 8/1910, Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
- Ngày làm 8 giờ.
- Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.
- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Từ đó ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới.
Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:
“Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.
Kính thưa quí vị đại biểu! Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Thật tự hào biết bao về người phụ nữ Việt Nam. Trở về với những trang sử từ xa xưa của dân tộc, ta như còn nghe văng vẳng tiếng voi gầm, ngựa hí của một thời trận mạc. Ở mỗi trang của cuốn Biên niên sử dân tộc ta đều thấp thoáng bóng hình của người phụ nữ, những người đã cùng chồng, con, với ý chí kiên cường và trái tim nhân hậu, đã dựng nhà, vỡ đất, khai hoang, dệt vải và cấy cày làm nên những mùa vàng bội thu cho đất nước và khi đất nước có giặc xâm lăng lại sẵn sàng đứng lên chống giặc. Và đến hôm nay muôn triệu đóa hoa ấy đang ra sức dệt gấm thêu hoa làm nên cái đẹp và sự trường tồn của dân tộc. Dẫu các tiết mục thật trau chuốt, còn đó sự vụng về, sự chuyển thể các trích đoạn, tác phẩm văn học bằng hình thức sân khấu hóa chưa thật nhuần nhuyễn nhưng đó là tình cảm, là tiếng lòng mà các em học sinh, cán bộ giáo viên muốn góp thêm tiếng nói về truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ.
Kính thưa quí vị đại biểu! Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Trải qua gần 15 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT NĐL đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào. Có được những thành tích trên là sự đóng góp một phần không nhỏ của tập thể nữ, cán bộ công nhân viên và nữ sinh Nhà trường. Kế thừa tinh thần của lớp lớp thế hệ đi trước phụ nữ trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã không ngừng cố gắng, phấn đấu vươn lên khắc phụ mọi khó khăn để hoàn tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Trong thế giới thắm sắc đượm hương đó chúng ta sẽ không bao giờ quên được những cái tên của những nữ học sinh tiêu biểu như: Nguyễn Minh Anh, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Thanh Cẩm và nhiều cái tên khác nữa. Tấm gương con ngoan trò giỏi, ý chí nghị lực vượt khó vươn lên là những điều khiến chúng ta ngưỡng mộ về các em. Cùng với 38 nữ cán bộ công nhân viên nhà trường, các chị, các em đã góp phần tô thắm trang sử vàng truyền thống. Các cô chính là những phụ nữ tiêu biểu của ngành Giáo dục trong thời kỳ đổi mới: Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang trên lĩnh vực văn hoá giáo dục. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới các cô đóng vai trò quan trọng: Chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương; Đem tài năng trí tuệ xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của nhân dân huyện nhà. Để làm được điều đó các cô đã cố gắng không ngừng. Nhiều cô hoàn cảnh gia đình khó khăn“Việc nước việc nhà trĩu nặng hai vai”. Nhưng bằng ý chí kiên cường, nghị lực lớn lao, bằng lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô nỗ lực học hỏi, trau dồi tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận và cập nhật công nghệ thông tin và các phương pháp dạy học hiện đại … Đêm ngày miệt mài bên trang giáo án, lo tính tương lai cho các thế hệ học sinh.
Ngẫu nhiên vào nghiệp “dạy người”
Yêu thương con trẻ - là lời ngàn xưa !
Đặc biệt, ở trường hiện nay có đội ngũ cán bộ nữ, giáo viên cốt cán ở đều khắp các bộ môn, các tổ chức đoàn thể; các tổ chuyên môn … Các cô vừa là nhà quản lí giỏi, vừa có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, vừa là người vợ đảm đang giữ vững hạnh phúc gia đình, vừa là người mẹ dịu dàng nuôi con khỏe, dạy con ngoan như cô Nguyễn Thị Hồng Hải; cô Nguyễn Thị Trang; cô Nguyễn Thị Hồng; cô Nguyên Thị Thu Hương; cô Hoàng Thanh Hải; cô Bùi Thị Xuân Quỳnh, cô Đặng Thị Thanh Thủy; cô Nguyễn Thị Sen ... Có những cô giáo nhiều năm vừa là giáo viên chủ nhiệm giỏi, vừa là giáo viên dạy giỏi. Các cô được giải cao trong các kì thi giáo viên giỏi toàn tỉnh, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh, được nhiều giấy khen, bằng khen của các ban ngành, đoàn thể như cô Võ Thị Hải Yến; cô Nguyễn Thị Tứ; cô Nguyễn Thị Trà…. Các cô là những người:
Tiếp trí thức cho bao thế hệ
Truyền niềm tin với các em sau
Vươn lên bằng chính cái đầu
Với đôi chân vững nhuộm màu thời gian!
Trong vai trò là người mẹ, người vợ, người con, các cô cũng là những người đáng được trân trọng, ngợi ca. Đằng sau những trang giáo án là bộn bề lo toan chuyện gia đình, con cái. Bổn phận là người thắp lửa, giữ lửa trong gia đình luôn canh cánh bên lòng nhắc nhở các cô hết lòng vì người mình thương yêu. Biết chăm lo, thu vén cho gia đình êm ấm, hạnh phúc
Rách - thơm, lành - sạch ta mang
Chống chèo giữa chốn nhân gian ồn ào.
Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể nữ cán bộ công nhân viên nhà trường, trong chương trình hôm nay chúng ta sẽ có dịp tôn vinh những cố gắng của họ. Những bông hoa lặng lẽ mà tỏa ngát hương thơm dâng đời. Có thể nói rằng, cùng vời phụ nữ cả nước, các chị, các em đã, đang và sẽ làm dày thêm nền tảng truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam. Đó là cái đẹp trong lao động, học tập, tình yêu, sự nghiệp và trong cả cuộc sống thường ngày. Nó càng bừng sáng ở những người phụ nữ đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Với ý nghĩa đó, tôi tin tưởng rằng nữ cán bộ công nhân viên nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam.
Cuối cùng, tôi xin chúc toàn thể quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các em học sinh, đặc biệt là những “nữ hoàng” có mặt ngày hôm nay lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, luôn là những người “giữ lửa” vĩnh hằng cho gia đình và cuộc sống.
Xin trân trọng cảm ơn!

 
Tin tức giáo dục khác:
Số: 1442 /SGDĐT-CTTT - V/v phát động cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018 (25/10/2018)
Số: 1595/KH-SGDĐT- Triển khai thực hiện Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020” (25/10/2018)
Số: 1562 /SGDĐT-CTTT. V/v thực hiện chỉ tiêu Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2018-2019. (17/10/2018)
Số: 1553 /SGDĐT-CTTT V/v tập huấn, hướng dẫn triển khai dạy Võ cổ truyền cho cán bộ, giáo viên Giáo dục thể chất năm 2018. (17/10/2018)
THPT Nguyễn Đình Liễn: Xây dựng và phát triển kỹ năng tư duy phản biện, bí quyết mang đến thành công (9/10/2018)
Học sinh Bùi Vĩnh Phúc đoạt giải Nhất phần thi Tự luận và giải Ba toàn quốc Cuộc Thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (12/6/2018)
Trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Tác phẩm “NON NƯỚC HỒNG LAM” - Điểm nhấn trong chương trình Ngày sách Việt Nam 2018 (25/4/2018)
Trường THPT Nguyễn Đình Liễn: NGUYỄN HỮU TRUNG – Từ đam mê đến Thủ khoa toán học! (17/4/2018)
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đình Liễn (8/1/2018)
Bộ GD&ĐT tiết lộ thông tin mới nhất về đề thi THPT quốc gia 2017 (9/5/2017)
DIỄN VĂN: Chương trình ngoại khóa “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và Lễ vinh danh Cán bộ, giáo viên “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, giai đoạn 2011 – 2016 (4/3/2017)
THPT Nguyễn Đình Liễn đồng hành khắc phục khó khăn sau đợt lũ lịch sử 2016 (22/10/2016)
Công văn 6359/BGDĐT-GDTrH- Đánh giá kết quả bước đầu triển khai mô hình trường học mới cấp THCS và lưu ý trong quá trình triển khai tiếp theo (13/12/2015)
Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi THPT Quốc Gia (26/6/2015)
Tấm gương về một Thầy giáo trẻ (18/6/2015)
Học sinh tiêu biểu
Thông báo
Giới thiệu Luật tố cáo năm 2018
QUYẾT ĐỊNH SỐ 07/2017: CHÍNH SÁCH SỖ TRỢ HỌC PHÍ SAU SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN
Văn bản mới
THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC KIỂM SÁT HÀ NỘI 2017
THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC HÀ TĨNH NĂM 2017
Phiếu bổ sung thông tin cán bộ
Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng
Video clips
Loading the player...
Liên kết Website
  TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐÌNH LIỄN
Địa chỉ: xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: (0393).861.892. Fax: (0393).861.892.
Email: thptnguyendinhlienht@gmail.com.  Website: nguyendinhlien.edu.vn