Trang chủ
Hoạt động Đoàn thể
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Đến với “địa chỉ đỏ” - 14 năm chung một hành trình
Đoàn thanh niên phối hợp Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kết nối cho cán bộ đoàn học sinh
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Hội thi Rung chuông vàng Khối 12 năm học 2017 - 2018
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn với Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017
Tài nguyên mới
Đề thi và Hướng dẫn chấm kỳ thi ĐH - CĐ môn Địa lý năm 2013
Giáo án Địa lý 12
Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán
Sáng kiến kinh nghiệm môn Tiếng Anh
Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán
Sáng kiến kinh nghiệm môn GDCD
Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Quyết - 0986.267.459

Đoàn trường - 0393.861.892
Truy cập hôm nay: 11
Tất cả: 923355
HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ | HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TRƯỜNG Bản in
 
Trần Thị Thủy Tiên - Cảm nhận qua chuyến Hành hương về nguồn: Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, khu lưu niệm Nguyễn Du, mộ bà Hoàng Thị Loan, quê nội, ngoại Bác Hồ.
Tin đăng ngày:10/4/2016 - Xem: 3836
 

          Qua chuyến hành hương mọi người có cơ hội xích lại gần nhau ,quan tâm, chăm sóc nhau nhiều hơn.

          Em gửi lời cảm ơn đến tập thể 10A4, ban giám hiệu Nhà trường cùng quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đã tạo điều kiện tốt nhất cho em cùng các bạn học sinh khối 10 có được chuyến tham quan bổ ích, giàu ý nghĩa đến như vậy.

          Sống đúng với triết lý: “Chim có tổ, người có tông.”, hướng về cội nguồn khi khoác trên mình màu áo  xanh thanh niên , càng làm cho em thêm phần tự hào và hãnh diện.

          Tự hào khi là một người con của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, tuy không sống cùng thời với các đồng chí: Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ,.. nhưng dòng máu bất khuất, anh hùng đang chảy trong tim càng nóng hổi hơn khi được trở về với vùng đất anh hùng của những chiến sĩ cách mạng, của người anh hùng dân tộc: Hồ Chí Minh, đến với trang Kiều chảy lệ của đại hào Nguyễn Du:

“Nguyễn Du viết Truyện Kiều

Đất nước hóa thành văn.”

          Không chỉ vậy, em còn được đến với nơi an nghỉ của bà Hoàng Thị Loan, thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, lòng thành kính càng dâng lên tột độ, bao cảm xúc bồi hồi ùa về, đã nhiều lần em được đến đây nhưng chưa lần nào cảm giác lại trào dâng đến vậy. Có lẽ với tâm thế là học sinh cấp ba, đủ lớn, hiểu và suy nghĩ về quê cha đất tổ, biết trân trọng từng mảnh đất của Tổ quốc, nhìn về những tấm gương đã ngã xuống bất khuất, kiên cường, lòng em đã biết ghi nhớ công ơn của các anh hùng, bỗng nhiên lại tự trách mình từ trước đến nay sao quá thiện cận, không biết đến và cũng chưa lần nào bày tỏ lòng biết ơn cho đúng nghĩa.

          Đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn” càng thêm sâu cay khi các hướng dẫn viên kể về tiểu sử của đồng chí Hà Huy Tập, người Bí thư trung kiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam và là người con ưu tú của quê hương Cẩm Xuyên. Mảnh đất miền Trung cằn cỗi, đầy nắng gió đã tôi luyện nên lòng kiên trung, yêu nước, ý chí bất khuất, lòng căm thù giặc.

          Trước tình hình trong nước, ba tổ chức Đảng không đoàn kết, có khi chia rẽ, tranh giành ảnh hưởng của nhau. Đồng chí Nguyễn Ái Quốc gấp rút trở về nước họp hội nghị thống nhất ba Tổ chức cộng sản: An Nam Cộng Sản Đảng, Đông Dương Cộng Sản Đảng, Đông Dương Cộng Sản Liên Đoàn, hợp nhất và lấy tên là Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày 3-2-1930, trở thành ngày thành lập Đảng.

          Mảnh đất Nghệ Tĩnh đã hiến dâng bao tấm gương dân tộc, là một học sinh đang học tập, làm việc trên mảnh đất này, chưa làm được gì cho quê hương, chưa xây dựng được gì cho đất nước. Thành tích học tập cũng chưa có gì đáng nói. Thắp nén hương cho đồng chí Hà Huy Tập, đứng trước nơi Bác sinh ra, lòng em càng biết ơn sâu sắc công ơn của các đồng chí, lòng tự hổ thẹn và phải biết cố gắng học tập, trau dồi đạo đức, xứng đáng với quê hương miền Trung nắng gió. Tuy chưa làm được gì nhiều nhưng để quê hương chúng ta phát triển giàu đẹp, nhớ mãi về công ơn của các anh, những hành động hướng về các địa chỉ đỏ, thắp hương đến các anh hùng liệt sĩ. Càng làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa mà các nước trên thế giới khi nhìn về Việt Nam mà phải than phục và nghiêng mình trước một đất nước nhỏ bé nhưng chứa đựng sức mạnh đại đoàn kết to lớn, sẵn sang đối mặt với mọi nguy hiểm, khó khăn:

“Tổ quốc tôi, Tổ quốc tôi

Bốn ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ

Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã

Máu của Người nhuộm mặn song biển sông.”

          Thế hệ trẻ đừng để máu các anh đổ xuống vô ích, đừng để Bác Hồ phải hổ thẹn và đừng để trái tim Tổ quốc ngừng đập.

          Lòng yêu nước được bồi đắp qua chuyến đi hành hương đến địa chỉ đỏ, có thể bây giờ bạn không thể nhận ra, nhưng xin hãy lấy đó làm nơi nương tựa, lời ru của mẹ Bác trên chiếc võng, những lần bà Hoàng Thị Loan đưa tay dệt vải đều đều, xin hãy nhớ đến rồi kể cho con nghe, cứ chuyền tai nhau câu chuyện dân tộc:

                        “Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất

                       Những buổi ngày xưa vọng nói về.”

          Sự háo hức của em khi nhìn bức tượng Đại thi hào Nguyễn Du, cây bút tài hoa cụ cầm trên tay mãi đưa, mãi nhỏ từng giọt mực trên trang thơ Đất nước, Truyện Kiều hãy còn đó, tiếng mẹ đẻ - nguồn giải phóng của các dân tộc bí áp bức, trân trọng truyện Kiều là nắm giữ chìa khóa độc lập dân tộc, hãy nhớ rằng, “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và xin làm ơn đừng để ai phải ngã xuống vì chiến tranh. Lên án chiến tranh phi nghĩa, em muốn thế giới này mãi mãi hòa bình.

          Qua chuyến hành hương, em cảm thấy trân trọng hơn cuộc sống quá đầy đủ của mình không phải sống trong những ngày tháng bom đạn. Nếu ai ai cũng một lần được đến những nơi linh thiêng đến vậy, nhất là trong thời gian này. Hãy nhìn sang một nửa thế giới ở Syria, những đứa bé đói khát, cậu bé bị mất đi đôi chân, những tội ác của IS đang diễn ra mỗi ngày. Hơn  ai hết, dân tộc Việt Nam là đất nước phải cảm thông sâu sắc nhất với chính Syria, chỉ vì đất nước đang lên đường phát triển, chúng ta không thể không thể để tiềm lực để chia sẻ một phần làn sóng di cư. Điều đó càng thúc đẩy học sinh, sinh viên phải đóng góp trí tuệ, tài năng và sức lao động, góp phần giảm đi đau thương của chiến tranh, hàn gắn và ngăn chặn chiến tranh xảy ra.

          Trong chuyến đi em đã bắt gặp đôi vợ chồng rất tươi cười, thân thiện trước vòng quanh  học sinh. Họ không khó chịu khi chụp ảnh cùng các em học sinh.

          Từ việc làm nhỏ này, người Mỹ về quê hương Bác thì tại sao chúng ta không nhớ đến Bác.

          Ngoài ra, thiện chí: tạm gác quá khứ, hướng tới tương lai với nhân dân Mĩ, Pháp, … cần phải được dạy bảo và phát huy trong chương trình học của các em học sinh. Đặc biệt, với tư cách là đang theo học môn Lịch sử, có thể học Lịch sử quá khó, phương pháp dạy còn chưa hiệu quả nhưng chuyến đi này gợi nhắc em đừng đứng nhìn trước một thế hệ “mù lịch sử”. Không biết lịch sử dân tộc thì có đi đâu, làm gì thì cũng chỉ là vô ích. Làm người cốt ở nhân nghĩa, lẽ nào quá khó hiểu sao?

          Tuy còn hối tiếc khi phải chia tay từng địa điểm, chuyến đi có lẽ còn quá ngắn ngủi, nhưng những cảm nhận khi được về làng quê Việt Nam qua những căn nhà của các nhà cách mạng, lũy tre khuất bóng sau lưng nhưng hẹn một ngày không xa em sẽ trở lại.

Trần Thị Thủy Tiên - Chi đoàn 10A4

 
Hoạt động Đoàn trường khác:
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Đến với “địa chỉ đỏ” - 14 năm chung một hành trình (9/4/2018)
Đoàn thanh niên phối hợp Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” (5/3/2018)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kết nối cho cán bộ đoàn học sinh (1/2/2018)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Hội thi Rung chuông vàng Khối 12 năm học 2017 - 2018 (6/11/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn với Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 (27/10/2017)
Hội liên hiệp thanh niên trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công chương trình “Tiếp bước cha anh làm nghìn việc tốt” (15/10/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn trường khóa XIV, nhiệm kỳ 2017 – 2018 (26/9/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Đại hội cấp Chi đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2018 (1/9/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn đồng hành thu hoạch lúa Đông Xuân giúp nhân dân (21/5/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Hoạt động hướng về ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 và Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Cẩm Xuyên, khóa XXXI (13/5/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn với hoạt động Hành hương về Nguồn năm 2017 (10/4/2017)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về 86 năm ngày thành lập Đoàn (28/3/2017)
Đoàn trường - Hội liên hiệp thanh niên trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động hướng về kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/1950 – 09/01/2017) (15/01/2017)
Đoàn trường – Hội liên hiệp thanh niên trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Hội thi: Thiết kế ảnh và vẽ tranh chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (11/10/2016)
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn trường khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2017 (12/9/2016)
Học sinh tiêu biểu

Chúc mừng học sinh Nguyễn Thị Thanh Cẩm (lớp 12A4) đạt giải Nhì HSG Quốc gia môn Địa lý năm 2018

Thông báo
LINK xem phúc khảo thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019
Thông báo địa điểm và thời gian nhận hồ sơ thi THPT Quốc gia năm 2018 đối với thí sinh tự do
Kênh thông tin hướng dẫn thí sinh tra cứu các thông tin để làm hồ sơ thi
Văn bản mới
THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC KIỂM SÁT HÀ NỘI 2017
THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC HÀ TĨNH NĂM 2017
Phiếu bổ sung thông tin cán bộ
Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng
Video clips
Loading the player...
Liên kết Website
  TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐÌNH LIỄN
Địa chỉ: xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: (0393).861.892. Fax: (0393).861.892.
Email: thptnguyendinhlienht@gmail.com.  Website: nguyendinhlien.edu.vn