Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Tổ chức thành công diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”
Hội Chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Đình Liễn, chung tay vì trò nghèo vượt khó
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Đến với “địa chỉ đỏ” - 14 năm chung một hành trình
Đoàn thanh niên phối hợp Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kết nối cho cán bộ đoàn học sinh

TIN TỨC - SỰ KIỆN | HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN Bản in

TIẾP BƯỚC NGỌN LỬA TRUYỀN THỐNG
Tin đăng ngày:20/10/2018 - Xem: 73

Cứ mỗi độ thu về, bao cảm xúc miên man khó tả. Tháng 10 yêu thương, hiền hòa, dịu dàng kèm theo một chút se se lạnh của mùa thu khiến cho ta càng thêm xao xuyến đến lạ thường. Lòng người vì thế lại càng thổn thức rung lên những giai điệu ngọt ngào của tình yêu. Hòa chung với không khí sôi nổi của chị em phụ nữ cả nước nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018); Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa này là chương trình chung kết cuộc thi sáng tác thơ văn với chủ đề “Người phụ nữ Việt Nam” được tổ chức vào sáng ngày 15/10/2018 dưới sự phối hợp tổ chức của Công đoàn trường và tổ Ngữ văn.  Đây là một cuộc thi có nhiều ý nghĩa, đặc biệt nó đánh thức tình cảm thiêng liêng đã in dấu sâu đậm trong trái tim mỗi người.

Trải qua hai tuần sau khi phát động, ban tổ chức nhận được hơn 100 tác phẩm đến từ 24 chi đoàn học sinh, bao gồm thơ, truyện ngắn, tản văn, truyện cười…Dẫu đâu đó câu chữ còn những vụng về, hành văn chưa thật tốt nhưng trên tất cả là tình cảm chân thành của các em gửi đến người phụ nữ mình yêu thương. Một số tác phẩm của các em thực sự đã chạm được vào nơi thiêng liêng nhất của lòng người. Không miêu tả với ngôn ngữ hoa mĩ, sáo mòn, những bài các em viết về mẹ, những người phụ nữ hi sinh thầm lặng hay những người cô giáo là những quan sát tưởng như rất vụn vặt, nhỏ bé nhưng lại rất đỗi thiêng liêng: đó là bàn tay thô ráp của mẹ, là những nếp nhăn, những sợi tóc bạc, là chiếc áo đã sờn mốc bởi mồ hôi trong những năm dài lao động. Các em nhận ra nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam ở sự cần mẫn, tảo tần, chắt chiu, hi sinh trong cuộc sống mưu sinh vất vả, lam lũ hàng ngày. Kết thúc cuộc thi ban giám khảo đã trao giải cho 6 tác phẩm xuất sắc nhất, xúc động nhất. Với những gì các em đã thể hiện, đã quan sát, đã suy ngẫm chúng tôi thấy mình đã thành công bởi đã khơi dậy trong các em tình cảm chân thành, biết ơn sâu sắc với người phụ nữ thân yêu của mình. Cũng tại chương trình, thay mặt cho ban nữ công, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hải đã ôn lại truyền thống hào hùng của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kì, khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ trong mọi thời đại, mọi hoàn cảnh, mọi gia đình và tôn vinh các chị em là giáo viên, nữ sinh trong nhà trường có nhiều thành tích tốt đẹp.

Hoạt động thứ hai thu hút đông đảo mọi người tham gia là chương trình chung kết “Khúc hát Dân ca Ví giặm” dành cho cán bộ, công nhân viên nhà trường. A-xờ-mít đã từng nói: “Trước phái đẹp và âm nhạc, thời gian sẽ trở thành vô nghĩa”. Bởi phụ nữ và âm nhạc luôn là khu vườn xinh đẹp, bình an, hấp dẫn và cao quý. Trở về với Dân ca Ví giặm là trở về với cội nguồn văn hóa dân gian để một lần nữa lưu giữ những nét đẹp trong cốt cách, tâm hồn người xứ Nghệ. Các tiết mục được tập luyện công phu đã mang đến một không khí vui vẻ, háo hức, hào hứng cho người xem. Ẩn chứa đằng sau những câu hát ví, dặm đằm sâu, tha thiết là một “cá tính Nghệ” đặc trưng. Trong đó, hình ảnh người phụ nữ xứ Nghệ dịu dàng, đằm thắm, chân thật, nặng nghĩa tình được khắc sâu, tạo nên nét riêng hiếm thấy. Một số tiết mục thể hiện sự diễn xuất tài năng của các thầy giáo, cô giáo, tiêu biểu như: Cô nàng bánh mướt, Một lòng đợi bạn, Mời trầu….Kết thúc chương trình ban giám khảo đã trao giải Nhất cho tổ công đoàn Ngữ văn, Lý, Tin; giải Nhì thuộc về tổ công đoàn Toán, Văn phòng; giải Ba thuộc về tổ công đoàn Hóa Sinh, Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, nhân dịp này Công đoàn cũng đã tổ chức Giao lưu bóng chuyền nữ cho CBCNV và giáo viên tại điểm trường THPT Hà Huy Tập, tạo điều kiện cho các chị em có cơ hội giao lưu, học hỏi, rèn luyện sức khoẻ để phục vụ cho công tác giảng dạy.

Cứ mỗi dịp thu về, đông chớm, nhà nhà lại ấm lên bởi bàn tay người bà, người mẹ, người chị, người bạn gái…họ đích thực là mùa thu quyến rũ, là người giữ ngọn lửa hạnh phúc muôn đời cho cuộc sống. Với chuỗi hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày 20/10, trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã thể hiện sự quan tâm của Cấp ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn, các tổ chức nhà trường đến nữ cán bộ giáo viên và các em nữ sinh toàn trường. Và Thật hạnh phúc khi mỗi chúng ta ít nhất đã có một người phụ nữ để tự hào, và rồi để thương, để nhớ. Bởi cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương.

Bài và ảnh: Hồng Thắm – Tăng Ấn.

Hoạt động Công đoàn khác:
TIẾP BƯỚC NGỌN LỬA TRUYỀN THỐNG (20/10/2018)
Hội Chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Đình Liễn, chung tay vì trò nghèo vượt khó (6/10/2018)
Công đoàn Trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở (11/8/2017)
Kế hoạch, bảng tin Ba Công khai 2016 (10/5/2017)
Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức Câu lạc bộ "Người mẹ thứ hai trong trường học" với chủ đề: Tư vấn mùa thi 2015 (19/4/2015)
Giới thiệu Luật tố cáo năm 2018
QUYẾT ĐỊNH SỐ 07/2017: CHÍNH SÁCH SỖ TRỢ HỌC PHÍ SAU SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN