Hội Chữ thập đỏ trường THPT Nguyễn Đình Liễn, chung tay vì trò nghèo vượt khó
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Đến với “địa chỉ đỏ” - 14 năm chung một hành trình
Đoàn thanh niên phối hợp Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kết nối cho cán bộ đoàn học sinh

TỔ CHUYÊN MÔN | TỔ NGỮ VĂN Bản in

Tin đăng ngày:7/10/2018 - Xem: 499

Dân ca Ví, Giặm là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần, trở thành nét bản sắc riêng có của người dân xứ Nghệ. Những làn điệu Ví, Giặm giản dị, mộc mạc nhưng sâu lắng, thiết tha đã tạo nên một loại ngôn ngữ riêng phản ánh đời sống nội tâm phong phú, đa dạng, nhiều cung bậc, thể hiện khả năng sáng tạo kỳ diệu, toát lên tâm hồn, cốt cách con người Nghệ Tĩnh.

Các bài dân ca Ví, Giặm đều mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần giáo huấn con người trên mọi phương diện đạo đức, luân lý, lối sống: đề cao lòng hiếu thảo, kính trọng cha mẹ, ca ngợi tình yêu chung thủy, cuộc sống nghĩa tình, tấm lòng trung thực, cao thượng, nhân ái… Do vậy, nó là một công cụ hữu hiệu góp phần giữ gìn, trao truyền những thuần phong mỹ tục, lối ứng xử tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống. Với những giá trị và ý nghĩa to lớn đó, Dân ca Ví, Giặm đã được các trường học đưa vào để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dạy học theo Di sản văn hóa địa phương.

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 của trường THPT Nguyễn Đình Liễn, tổ chuyên môn Ngữ văn đã triển khai kế hoạch hoạt động dạy học theo Di sản văn hóa địa phương với chuyên đề xuyên suốt “Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh”.

Để triển khai tốt chuyên đề, ngay từ đầu năm học Tổ Ngữ văn đã tổ chức chương trình dạy hát dân ca Ví Giặm. Phối hợp với Đoàn thanh niên luyện tập, đánh giá trong các giờ sinh hoạt 15 phút đầu buổi học. Tại trường THPT Nguyễn Đình Liễn trong những ngày đầu thu, cả ngôi trường đang rộn ràng với các làn điệu Dân ca Ví, Giặm ngọt ngào, sâu lắng, thiết tha. Hoạt động hát Dân ca sẽ được tiến hành chung khảo vào dịp tháng 11 sắp tới thông qua các phần thi của các khối, các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm trong Nhà trường.

Upload

Không khí vui vẻ của tiết dạy Ví Giặm Nghệ Tĩnh

Đồng thời, xây dựng các tiết dạy chủ đề Ví Giặm Nghệ Tĩnh dành cho học sinh lớp 10. Thông qua tiết dạy Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, cô giáo Nguyễn Thúy Hạnh – Tổ phó chuyên môn tổ Ngữ văn đã khéo léo định hướng cho học sinh chủ động khám phá, tìm hiểu và cảm nhận những đặc trưng cũng như các giá trị của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, từ đó bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, yêu di sản văn hóa của quê hương xứ sở. Đặc biệt, trong tiết học, hoạt động tương tác giữa người dạy và người học và cả người dự giờ đạt hiệu quả cao, tạo nên một giờ học sinh động, cuốn hút, học sinh thích thú, say sưa, cả giáo viên và học sinh như đang được sống trong một không gian Ví, Giặm rất đặc trưng của miền quê xứ Nghệ.

Upload

Nhà trường, Tổ chuyên môn chúc mừng cô giáo Nguyễn Thúy Hạnh

Qua tiết dạy Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh và các hoạt động tổ Ngữ văn đã triển khai đầu năm, hi vọng rằng trong thời gian tới chương trình tiếp tục được phát huy, giáo viên có những giờ dạy truyền lửa cho học sinh, học sinh có những hiểu biết sâu sắc về giá trị vững bền mà cha ông đã xây dựng nên trong đời sống tinh thần.

Bài viết:  Hoàng Chính - Tổ Ngữ văn

Tổ Ngữ Văn khác:
Tổ Ngữ văn trường THPT Nguyễn Đình Liễn đưa dân ca Ví giặm vào đời sống học đường (7/10/2018)
Tổ Ngữ văn - 10 năm nhìn lại (14/12/2014)
Giới thiệu Luật tố cáo năm 2018
QUYẾT ĐỊNH SỐ 07/2017: CHÍNH SÁCH SỖ TRỢ HỌC PHÍ SAU SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG BIỂN