Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn: Đến với “địa chỉ đỏ” - 14 năm chung một hành trình
Đoàn thanh niên phối hợp Công đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức thành công hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kết nối cho cán bộ đoàn học sinh
Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn với Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM | CÔNG TÁC QUẢN LÝ Bản in

Phối hợp tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho HS
Tin đăng ngày:14/09/2012 - Xem: 665

Bộ GD-ĐT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, TƯ Đoàn Thanh niên CS HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, Hội Khuyến học VN vừa thống nhất kế hoạch phối hợp thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2011-2012.

Theo đó, trong tháng 9 này, tập trung tuyên truyền phổ biến tổ chức Tháng 9 khuyến học; xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện việc hỗ trợ học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn. Hội Khuyến học có hướng dẫn các cấp Hội triển khai.

Về tổ chức hoạt động dạy và học, rèn luyện phương pháp tự học tích cực của HS, khuyến khích giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học. Khuyến khích giáo viên và nhà trường tích lũy tư liệu dạy học. Tổ chức thi trưng bày tư liệu dạy học, sản phẩm đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên và HS trong các lớp học hoặc lưu trữ ở máy tính, phòng truyền thống và đưa lên website của nhà trường. Ngành Giáo dục chủ trì, phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ban, ngành, các cơ quan tuyền thông báo, đài cùng tổ chức thực hiện.

Hướng dẫn rèn luyện đạo đức, lối sống, kĩ năng sống của HS trong gia đình và ở cộng đồng do Hội Phụ nữ chủ trì, phối hợp với nhà trường, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động. Nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong thực hiện phong trào thi đua, do ngành Giáo dục các cấp chủ trì. Ngành Giáo dục tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác giáo viên chủ nhiệm và Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn ở các địa phương và các cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, tăng cường giáo dục kĩ năng sống, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục tinh thần tương thân, tương ái và tính chủ động sáng tạo trong cuộc sống, học tập và rèn luyện cho HS trong các nhà trường thông qua các môn học và hoạt động ngoại khóa. HS trực tiếp đề xuất xây dựng và tổ chức thực hiện quy ước ứng xử văn hóa trong trường học, hướng tới xây dựng văn hóa học đường ở mỗi nhà trường. Ngành Giáo dục tổ chức bồi dưỡng giáo viên và hướng dẫn, thực hiện.

Các đơn vị, tổ chức đón Trung thu, đêm hội trăng rằm (ngày 15/8 âm lịch) vui tươi, tiết kiệm và phát huy sự tham gia tích cực của HS. Đoàn Thanh niên chủ trì phối hợp với Hội Phụ nữ và các đơn vị khác thực hiện.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, chỉ đạo các cấp, đơn vị theo ngành dọc để các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp ở địa phương phối hợp với các nhà trường đưa nghệ thuật sân khấu truyền thống vào học đường. Ngành Giáo dục chủ động phối hợp với Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ở các cấp tổ chức đưa bài hát dân ca, trò chơi dân gian vào trường học. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với ngành Giáo dục xây dựng và phát triển mạng lưới thư viện trường học, sử dụng có hiệu quả thư viện và bảo tàng ở địa phương, nâng cao chất lượng dạy và học lịch sử, văn hóa địa phương, tổ chức ngày hội đọc sách ở các nhà trường. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hướng dẫn và báo cáo kết quả.

Tổ chức Ngày Di sản văn hóa - Ngày Về nguồn (23/11/2011) và tiếp tục tổ chức bàn giao nội dung thuyết minh các di tích và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, cấp tỉnh; hướng dẫn và đánh giá kết quả chăm sóc để nâng cao hiệu quả giáo dục lịch sử, truyền thống với các hình thức phong phú từ thực tiễn. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì; Bầu chọn vịnh Hạ Long là một trong 7 kì quan thế giới do các cấp quản lí và cơ sở giáo dục ở địa phương chủ trì, phối hợp với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn Thanh niên để thực hiện.

Công tác quản lý khác:
Quy định đạo đức Nhà giáo (10/5/2012)
GIÁO DỤC TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ - NHỮNG ĐIỀU TRĂN TRỞ. Nguyễn Thúy Hạnh Tổ phó chuyên môn tổ Ngữ văn, GVCN lớp 12A (18/12/2014)
Mối liên hệ giữa GVCN và giáo viên bộ môn (5/3/2014)
Giáo dục tình yêu tuổi học trò - Những điều trăn trở (26/11/2013)
Phối hợp tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho HS (14/09/2012)
Cần làm gì để đổi mới cách dạy, cách học ở tiểu học? (13/09/2012)

Chúc mừng học sinh Nguyễn Thị Thanh Cẩm (lớp 12A4) đạt giải Nhì HSG Quốc gia môn Địa lý năm 2018

Thông báo địa điểm và thời gian nhận hồ sơ thi THPT Quốc gia năm 2018 đối với thí sinh tự do
Kênh thông tin hướng dẫn thí sinh tra cứu các thông tin để làm hồ sơ thi